Cung là gì? Đặc trưng của cung ra sao cho những ai chưa biết

(GMT+7) - View : 179

Cung là gì? Đặc trưng của cung ra sao cho những ai chưa biết? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết của tài chính kinh doanh nhé.

Giải đáp nguồn cung là gì?

Cung là gì? Đặc trưng của cung ra sao cho những ai chưa biết

Cung (tên tiếng anh: Supply) là biểu thị cho lượng hàng hóa hay dịch vụ mà người bán ra có khả năng bán và sẵn sàng bán ở các mức giá bán khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Đặc trưng của nguồn cung là gì

Cung sẽ bao gồm hai yếu tố cơ bản đó là khả năng bán và ý muốn sẵn sàng bán ra.

Chẳng hạn nếu như trong kho của bạn có sẵn hàng hóa nhưng hiện tại trên thị trường trả giá quá thấp nên bạn không muốn bán hàng ra. Khi đó cung trong trường hợp này sẽ bằng 0.

Ngược lại có lúc giá bán ra rất cao nhưng trong kho của bạn không có hàng để bán và trong trường hợp này cung của bạn cũng sẽ bằng 0.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung là gì

Giá cả hàng hóa, dịch vụ

Giá cả thị trường là một yếu tố hàng đầu quyết định đến số lượng hàng hóa mà một doanh nghiệp có thể sản xuất và cung ứng cho thị trường. Nếu giá cả tăng lên cao (các yếu tố đầu vào không đổi) thì doanh nghiệp lúc này sẽ có lãi cao hơn khi bán sản phẩm thông thường.

Chi phí đầu vào

Để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện thì các doanh nghiệp phải sử dụng đến các yếu tố đầu vào như: nhân công, máy móc, tiền nhà xưởng, tiền nguyên vật liệu…Nếu giá của bất cứ yếu tố đầu vào nào tăng lên thì kéo theo đó là lợi nhuận trên mỗi sản phẩm sẽ bị giảm đi. Trong trường hợp như vậy doanh nghiệp sẽ phải giảm lượng sản xuất xuống từ đó cung của thị trường sẽ giảm đi.

Còn trong trường hợp nếu các yếu tố đầu vào giảm xuống thì lợi nhuận trên mỗi một đơn vị sản phẩm sẽ tăng lên từ đó doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng quy mô sản xuất ra, tăng cung sản phẩm cho thị trường.

Công nghệ sản xuất

Cung là gì? Đặc trưng của cung ra sao cho những ai chưa biết

Trong thời đại ngày nay thì công nghệ đang là yếu tố tác động rất lớn đến nguồn cung sản phẩm. Một nhà máy sản xuất khép kín với những dây chuyền hiện đại tiên tiến sẽ làm tăng năng xuất lao động lên, chi phí sản xuất sẽ thấp đi, chất lượng được cao hơn từ đó doanh nghiệp lãi nhiều hơn và lượng sản phẩm của doanh nghiệp cung cấp cho thị trường cũng sẽ tăng theo.

Kì vọng

Lượng sản phẩm mà doanh nghiệp có thể cung ứng ra thị trường hôm nay cũng có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi kỳ vọng của doanh nghiệp đó trong tương lai gần. Nếu dự kiến giá bán sản phẩm trong quãng thời gian tới sẽ tăng lên thì doanh nghiệp sẽ tích trữ một phần nào đó vào kho (không đem bán) thì lượng cung sản phẩm đưa ra thị trường cũng sẽ giảm đi.

Chính sách của chính phủ

Chính sách của chính phủ cũng làm ảnh hưởng nhất định đến lượng cung như việc mức thuế cao làm cho chi phí đầu vào tăng lên cao, lợi nhuận doanh nghiệp giảm đi, từ đó doanh nghiệp sản xuất sẽ thu hẹp quy mô sản xuất làm cho nguồn cung ra thị trường giảm đi.

Còn khi chính phủ có nhiều chính sách ưu đãi về thuế, thì doanh nghiệp sẽ gia tăng thêm được lợi nhuận từ đó sản xuất nhiều hơn và nguồn cung ra trên thị trường cũng dồi dào hơn nhiều.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nguồn cung là gì và những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung được chúng tôi gửi đến khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.