Đầu cơ tích trữ là gì? Ảnh hưởng của đầu cơ tích trữ

(GMT+7) - View : 163

Việc Đầu cơ tích trữ là gì trong thị trường kinh doanh. Những ảnh hưởng tác hại nghiêm trọng của đầu cơ tích trữ dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hoá, kết quả là người tiêu dùng phải chấp nhận mua hàng giá cao.

Khái niệm đầu cơ tích trữ là gì?

Việc chúng ta thực hiện đầu cơ tích trữ (Speculative hoarding – Là nghĩa tiếng anh) đây chinhđược hiểu là hành động của tổ chức hoặc cá nhân khi đã lợi dụng tình trạng khan hiếm, tình hình khó khăn về hàng hóa để tiến hành mua tích trữ mặt hàng hoá đó và thời gian sau bán lại trên thị trường với giá cao hơn hòng thu lại lợi nhuận.

Trên thế giới hiện nay chắc chắn là có khá nhiều vụ đầu cơ xảy ra ở rất nhiều trong đó có các lĩnh vực như nhu yếu phẩm, vàng, ngoại tệ, đất đai, thiết bị y tế,… Chúng ta đã biết về ví dụ điển hình trong năm đại dịch covid 19 bùng nổ (năm 2020) thời điểm này đã xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, hay là các nhóm người, tổ chức đã lợi dụng nhu cầu cao về việc mua nước rửa tay, hoặc các loại khẩu trang y tế để đầu cơ tích trữ mục đích để tạo ra tình trạng khan hiếm hàng hóa trên thị trường và sau đó chúng sẽ bán lại với giá cao gấp 2, 3, thậm chí 4 lần so với giá hiện tại.

Đầu cơ tích trữ là gì?

Từ những ví dụ phân tích bên trên, ta có thể hiểu về đầu cơ tích trữ là gì? Đầu cơ chính là việc nhắc tới những hành động của việc tích trữ hàng hóa nhằm để tránh tình trạng rủi ro mất giá đáng kể bên cạnh đó nhưng cũng kỳ vọng làm sao để thu được lợi nhuận đáng mong chờ. Hiện tại sẽ rất ít động lực để đầu cơ, trường hợp nếu không có triển vọng thu được lợi nhuận cao. Bởi vì cần phải xem xét liệu việc đầu cơ theo thời điểm có phụ thuộc vào thời gian nắm giữ,bên cạnh đó còn phụ thuộc vào bản chất của tài sản hoặc số lượng đòn bẩy được áp dụng hay không.

Việc các cá nhân tổ chức tích trữ với số lượng hàng hóa lớn nhằm mục tiêu hòng để thu lợi nhuận cao từ việc hàng khan hiếm nên tăng giá bán cho người có nhu cầu trong tương lai.

Ngoài ra việc tích trữ đôi áp dụng trong các bối cảnh kinh tế khác nhau. Ví dụ, một số các nhà lãnh đạo chính trị có thể phàn nàn rằng hiện nay các nhà đầu cơ đang tích trữ lương thực hay có thể là đô la trong một cuộc khủng hoảng.

Một số tác hại của đầu cơ đối với kinh tế – xã hội

– Việc cá nhân tổ chức đầu cơ gây rối loạn thị trường.

– Mục đích của việc đầu cơ làm sao tích trữ càng nhiều càng tốt là tạo ra sự khan hiếm hàng hoá trên thị trường để kết quả bên đầu cơ có thể bán lại hàng hóa hay vật chất với giá cao gấp nhiều lần so với giá thị trường hàng ngày.

– Tình trạng khan hiếm hàng hoá điều này nguyên nhân khiến cho hiện tượng cung không đủ cầu ngoài việc người tiêu dùng bị tác động đầu tiên là phải chấp nhận mua hàng hoá cao gấp nhiều lần áp dụng so với bình thường thì còn có thể dẫn tới tình trạng gây rối mất trật tự nguyên nhân là do việc tranh giành mua hàng hoá gây ra.

Tác hại của đầu cơ đối với kinh tế – xã hội

Đầu cơ tích trữ hàng hóa nhằm đẩy giá thành lên cao để trục lợi gây rối loạn thị trường, bởi nó khiến tình trạng khan hiếm hàng hóa diễn ra, tình trạng gia tăng đột biến nhu cầu hàng hóa như vậy cũng ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động ổn định của các doanh nghiệp sản xuất, và không kịp cung cấp đủ hàng hóa cho người tiêu dùng.

Trước tình trạng đó người tiêu dùng bị ảnh hưởng tới kinh tế và không đủ mặt hàng để phục vụ cho nhu cầu cá nhân, hay phải bỏ ra một số tiền cao hơn bình thường rất nhiều để mua được mặt hàng cần thiết.

Hơn hết, còn có thể gây thêm tâm lý hoang mang, mất lòng tin của người dân trong một số trường hợp dẫn tới những hành động quá khích, thậm chí là phạm tội. Điển hình như vụ ba người đàn ông bịt mặt dùng dao khống chế một tài xế xe tải bên ngoài siêu thị ở quận Mong Kok, Hong Kong (Trung Quốc) để cướp 600 cuộn giấy vệ sinh trị giá 1.600 HKD (tương đương hơn 205 USD), khi tình trạng “săn lùng” giấy vệ sinh đang lan nhanh ở khu vực châu Á vào trung tuần tháng 2/2020.

Theo đó, đầu cơ tích trữ gây rối loạn thị trường là hành động trái pháp luật, và gây nhiều ảnh hưởng khó khăn đến thị trường, doanh nghiệp, kinh tế và người dân. Do đó, đây là hành động đáng lên án và phải loại trừ.