FIFA là gì? Cách liên đoàn FIFA thu lợi nhuận như thế nào

(GMT+7) - View : 293

FIFA là gì? Cách liên đoàn FIFA thu lợi nhuận như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của hậu trường nhé.

FIFA là gì trong bóng đá?

FIFA là gì? Cách liên đoàn FIFA thu lợi nhuận như thế nào

FIFA là viết tắt của “Fédération Internationale de Football Association” (Tổ chức Bóng đá Thế giới), tổ chức quản lý bóng đá quốc tế lớn nhất và có uy tín nhất trên toàn cầu. FIFA được thành lập vào năm 1904 và có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ.

FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu bóng đá quốc tế quan trọng như World Cup (World Cup FIFA), giải đấu diễn ra mỗi 4 năm và là sân chơi lớn nhất cho các đội tuyển quốc gia trên toàn thế giới.

Ngoài việc tổ chức World Cup, FIFA còn có nhiệm vụ quy định luật chơi, phát triển bóng đá toàn cầu, thúc đẩy công bằng, công lý và phát triển cộng đồng bóng đá. Họ cũng giám sát và hỗ trợ các liên đoàn bóng đá quốc gia trên thế giới, đồng thời đảm bảo việc tổ chức các giải đấu và hoạt động bóng đá diễn ra một cách chuyên nghiệp và minh bạch. FIFA cũng thường có vai trò trong việc áp đặt các quy tắc và hình phạt đối với các cá nhân hoặc tổ chức vi phạm luật lệ của bóng đá quốc tế.

Cơ cấu tổ chức của liên đoàn bóng đá FIFA

FIFA (Fédération Internationale de Football Association) có một cấu trúc tổ chức phức tạp nhằm quản lý bóng đá quốc tế. Cấu trúc tổ chức này bao gồm các cơ quan quyết định và tổ chức hành chính khác nhau:

– Ủy ban Thực thi FIFA (FIFA Council): Đây là cơ quan quyết định chính của FIFA. FIFA Council được tổ chức để ra quyết định về các vấn đề chính trị, chiến lược và quy tắc của bóng đá quốc tế. Các thành viên của FIFA Council được bầu cử từ các liên đoàn bóng đá quốc gia.

– Ủy ban Ban Lãnh đạo FIFA (FIFA Bureau): Đây là một bộ phận quan trọng của FIFA Council, thực hiện các nhiệm vụ quản lý hằng ngày và thực thi các quyết định của FIFA Council.

– Ủy ban Quản lý FIFA (FIFA Administration): Là phần tổ chức chịu trách nhiệm về quản lý hành chính, thực hiện nhiệm vụ hàng ngày của FIFA, và hỗ trợ cho hoạt động của FIFA Council và FIFA Bureau.

– Ủy ban Luật lệ và Đạo đức (FIFA Legal and Ethics Committee): Được thiết lập để giám sát việc tuân thủ luật lệ và chuẩn đạo đức trong bóng đá, đảm bảo tính công bằng và minh bạch.

– Ủy ban Tài chính (FIFA Finance Committee): Chịu trách nhiệm về quản lý tài chính của FIFA, bao gồm quản lý ngân sách, thu chi và các vấn đề tài chính liên quan khác.

– Ủy ban Trọng tài (FIFA Referees Committee): Quản lý và phát triển trọng tài bóng đá quốc tế, bao gồm việc đào tạo và cấp phép trọng tài.

FIFA thu lợi nhuận như thế nào

FIFA thu lợi nhuận như thế nào

FIFA là một tổ chức phi lợi nhuận, có nghĩa là mục tiêu chính của họ không phải là tạo ra lợi nhuận mà là phát triển và thúc đẩy bóng đá trên toàn cầu. Tuy nhiên, FIFA vẫn có nguồn thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau:

World Cup và giải đấu quốc tế khác: World Cup là sự kiện lớn nhất do FIFA tổ chức, thu hút sự chú ý rất lớn từ khắp nơi trên thế giới. FIFA thu được nguồn thu từ các quảng cáo, quyền phát sóng truyền hình, tài trợ, vé vào cửa và các nguồn thu khác liên quan đến giải đấu này và các giải đấu quốc tế khác mà họ tổ chức hoặc hỗ trợ.

Đối tác thương mại: FIFA ký kết các hợp đồng tài trợ, quảng cáo và hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đối tác thương mại khác nhau. Các hợp đồng này bao gồm quảng cáo trên sân vận động, quảng cáo truyền hình, quảng cáo trên sản phẩm liên quan đến bóng đá, v.v.

Bản quyền truyền hình và phương tiện truyền thông: FIFA có quyền bán bản quyền phát sóng truyền hình của các sự kiện mà họ tổ chức, bao gồm các trận đấu World Cup, v.v. Những hợp đồng này đem lại nguồn thu lớn từ các đài truyền hình và nhà phân phối nội dung trực tuyến.

Bán các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến bóng đá: FIFA cũng có thể bán các sản phẩm cộng tác, đồ thể thao, vé vào cửa, sản phẩm cấp phép và các dịch vụ khác liên quan đến bóng đá.

Quỹ đầu tư và đầu tư tài chính: FIFA cũng có thể đầu tư quỹ của họ vào các cơ hội đầu tư tài chính để tạo ra nguồn thu nhập bổ sung.

Qua bài viết trên chắc hẳn mọi người cũng đã biết được FIFA là gì và cách liên đoàn bóng đá FIFA thu về lợi nhuận như thế nào rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

Xem thêm: Hattrick là gì? Top những cú Hattrick hay nhất trong lịch sử

Xem thêm: Key passes là gì trong bóng đá? Đặc điểm của nó ra sao

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "