Futsal là gì? luật chơi cơ bản của bộ môn bóng đá Futsal

(GMT+7) - View : 70

Futsal là gì? luật chơi cơ bản của bộ môn bóng đá Futsal như thế nào? Cùng nhau đi giải đắp những thắc mắc trong bài viết hậu trường bóng đá dưới đây nhé.

Tìm hiểu bóng đá Futsal là gì?

Futsal là gì? luật chơi cơ bản của bộ môn bóng đá Futsal

Futsal là một môn thể thao có nguồn gốc từ Brazil, được phát triển từ bóng đá truyền thống. Futsal có quy định về kích thước sân, số lượng cầu thủ và quyền kiểm soát bóng rất nghiêm ngặt. Trò chơi này yêu cầu kỹ năng và tốc độ cao, và thường được chơi trong nhà hoặc trên sân nhân tạo. Futsal đã trở thành một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các khu vực có thời tiết lạnh.

Futsal có nhiều đặc điểm khác biệt so với bóng đá truyền thống. Chẳng hạn như, sân futsal có kích thước nhỏ hơn với chiều dài từ 25 đến 42 mét và chiều rộng từ 16 đến 25 mét, số lượng cầu thủ trên sân chỉ có 5 người cho mỗi đội, thời gian trận đấu chỉ 20 đến 40 phút, không có việt vị và không được phép đá bóng lên cao.

Futsal đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ năng, tốc độ, sự linh hoạt và sự kiểm soát bóng tốt. Trong trận đấu, các cầu thủ sử dụng kỹ thuật chuyền bóng, đưa bóng qua đối thủ và sút bóng khéo léo để ghi bàn.

Futsal được tổ chức các giải đấu cấp độ quốc gia và quốc tế, và được coi là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Các đội tuyển futsal của các quốc gia đang cạnh tranh trong các giải đấu quốc tế như FIFA Futsal World Cup.

Những nét đặc trưng của môn bóng đá Futsal là gì

– Kích thước sân nhỏ hơn: sân bóng đá futsal có kích thước là 40m x 20m, nhỏ hơn rất nhiều so với sân bóng đá truyền thống.

– Số lượng cầu thủ trên sân ít hơn: mỗi đội chỉ có 5 người trên sân, trong đó bao gồm 1 thủ môn và 4 cầu thủ.

– Thời gian trận đấu ngắn hơn: một trận đấu bóng đá futsal chỉ kéo dài 40 phút, được chia thành 2 hiệp.

– Kỹ năng, tốc độ và sự linh hoạt cao: do không gian chơi hạn chế, các cầu thủ phải có kỹ năng điều khiển bóng, tốc độ và sự linh hoạt cao để tạo ra những pha đi bóng và ghi bàn.

– Không được đá bóng lên cao: điều này đòi hỏi các cầu thủ phải sử dụng kỹ thuật chuyền bóng, đưa bóng qua đối thủ và sút bóng khéo léo để ghi bàn.

– Tổ chức thành các giải đấu quốc tế: bóng đá futsal được tổ chức thành các giải đấu quốc tế và được coi là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

Luật chơi cơ bản của môn Futsal là gì

Luật chơi cơ bản của môn Futsal

– Số lượng cầu thủ: Mỗi đội có 5 người trên sân, trong đó bao gồm 1 thủ môn và 4 cầu thủ.

– Thời gian trận đấu: Một trận đấu bóng đá futsal kéo dài 40 phút, được chia thành 2 hiệp.

– Kích thước sân: Sân bóng đá futsal có kích thước là 40m x 20m.

– Bóng: Bóng bóng đá futsal chính thức phải có kích thước 62-64cm và trọng lượng 400-440g.

– Không được đá bóng lên cao: Nếu bóng được đá lên cao hơn 2m, trọng tài sẽ viết phạt cho đối thủ.

– Thời gian nghỉ giữa hiệp: Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 10 phút.

– Thay người: Mỗi đội được phép thay người tối đa 7 lần trong trận đấu.

– Viết phạt: Nếu cầu thủ phạm lỗi, trọng tài sẽ viết phạt và đối thủ được hưởng quyền sút phạt trực tiếp hoặc sút phạt góc.

– Thủ môn: Thủ môn chỉ được sử dụng tay để bắt bóng trong vòng cấm và không được chạm vào bóng bằng chân trong vòng cấm.

– Tiền vệ: Tiền vệ không được phép sử dụng tay để chạm vào bóng.

Luật chơi futsal cơ bản còn có nhiều quy định khác như nếu bóng chạm vào cầu thủ và bay ra khỏi sân thì bóng sẽ được đưa vào chơi bằng cách sút bóng từ nơi bóng đã bay ra khỏi sân. Tuy nhiên, những luật chơi cơ bản này sẽ thay đổi tùy vào từng giải đấu hoặc liên đoàn.

Xem thêm: Bóng đá bãi biển là gì? Luật chơi của bộ môn này ra sao

Xem thêm: Bóng đá đường phố là gì? Tìm hiểu chi tiết về bộ môn này

Trên đây là những chia sẻ Futsal là gì và luật chơi cơ bản của bộ môn bóng đá Futsal được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.