Cầu là gì? Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cầu thế nào

(GMT+7) - View : 92

Cầu là gì? Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cầu như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của tài chính kinh doanh nhé.

Định nghĩa cầu là gì cho ai chưa biết

Cầu là gì? Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cầu thế nào

Cầu đó là tổng khối lượng hàng hóa hay dịch vụ mà người tiêu dùng muốn mua tương ứng với giá cả và thu nhập của họ. Cần phân biệt cầu với nhu cầu: Nhu cầu đó là sự mong muốn và cần thiết, trong khi đó cầu còn phải đáp ứng thêm khả năng chi trả nữa.

Cầu của hàng hóa phụ thuộc nhiều vào giá hàng hóa, dịch vụ, thu nhập của các vị khách hàng cũng như kỳ vọng đối với sản phẩm muốn mua.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cầu là gì

Thu nhập của người tiêu dùng

Thu nhập của người tiêu dùng là một yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến cầu trong một vòng khoảng thời gian nhất định. Vì thu nhập của người dân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cần mua sắm của người tiêu dùng. Khi thu nhập của người tiêu dùng tăng lên thì nhu cầu mua sắm hàng hóa cũng sẽ được gia tăng theo và ngược lại.

Giá cả hàng hóa và dịch vụ

Cầu hàng hóa không chỉ phụ thuộc vào mỗi giá cả của chính hàng hóa đó mà còn bị ảnh hưởng bởi giá thành của các hàng hóa liên quan đến nó.

Tâm lý, tập quan và thị hiếu của người tiêu dùng

Khi người tiêu dùng thích mua một loại hàng hóa nào đó thì họ sẽ ưu tiên mua nó nhiều hơn các loại hàng hóa khác để thay thế cho mặt hàng này cho dù cùng một chức năng là giống nhau.

Kì vọng thị trường

Cầu là gì? Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cầu thế nào

Kì vọng của những người tiêu dùng trong tương lai có thể tác động trực tiếp đến nhu cầu của bạn ở ngay hiện tại.

Dân số

Dân số chính là nguồn lực chính để tạo ra thị trường chính vì vậy đây là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến lượng cầu về hàng hóa trong thị trường. Khi dân số gia tăng thì lượng hàng hóa cũng sẽ phải tăng theo để đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người.

Nhưng do khả năng sản xuất và thu nhập của nhiều người trong xã hội không giống nhau nên quy mô dân số tăng lên thì cơ cấu của nhu cầu cũng sẽ phải thay đổi.

Chính sách của chính phủ

Chính sách của chính phủ nhà nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của chính người tiêu dùng và giá cả hàng hóa, dịch vụ đó. Do đó, ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng hàng hóa.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc cầu là gì và những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cầu được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Cung là gì?