Xoạc bóng là gì? Pha bóng này có bị coi là phạm lỗi không

(GMT+7) - View : 70

Xoạc bóng là gì? Pha bóng này có bị coi là phạm lỗi không? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết của hậu trường dưới đây nhé.

Khái niệm xoạc bóng là gì cho ai chưa biết

Xoạc bóng là gì? Pha bóng này có bị coi là phạm lỗi không

Xoạc bóng là động tác lấy trái bóng của cầu thủ trong tư thế trượt người, sử dụng chân để tranh giành bóng cũng như phá trái bóng từ chân của cầu thủ đối phương.

Vai trò của kỹ thuật xoạc bóng là gì

Xoạc bóng đóng vai trò rất lớn trong chiến thuật phòng ngự của mỗi đội bóng. Kỹ thuật này thường chỉ được thực hiện khi cầu thủ đối phương đang dâng bóng lên khá cao, đã qua được tuyến giữa và đang có những cơ hội gây ra nguy hiểm thực sự về phía khung thành của đội mình.

Người thực hiện kỹ thuật xoạc bóng thường sẽ là hai hậu vệ biên, đôi khi cả hậu vệ quét và cầu thủ trung vệ trong những tình huống khẩn cấp. Vì khi thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ rất dễ phạm lỗi với cầu thủ tấn công của đối phương. Nhưng đó là một cách giải nguy khá hữu hiệu, ít nhất sẽ làm giảm đi nhịp độ tấn công của đối thủ.

Thực hiện xoạc bóng có bị coi là phạm lỗi không

Xoạc bóng là một động tác kỹ thuật trượt người hay bay người xoạc chân giành lại bóng từ chân đối thủ nên rất nguy hiểm và dễ gây ra chấn thương cao cho cả cầu thủ thực hiện lẫn cầu thủ đối phương. Vì vậy, luật bóng đá FIFA quy định rõ mức phạt rất nghiêm khắc trong những pha tắc bóng thực sự gây nguy hiểm. Đối với những tình huống bóng nhẹ thì sẽ phạt thẻ vàng. Tuy nhiên đối với những trường hợp gây ra chấn thương nghiêm trọng có thể cầu thủ sẽ bị trọng tài phạt thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân thi đấu ngay lập tức.

Xoạc bóng là gì? Pha bóng này có bị coi là phạm lỗi không

Morgan Schneiderlin cái tên đã khá quen thuộc trong những pha xoạc bóng. Thi đấu ở hàng tiền vệ phòng ngự nên cầu thủ Schneiderlin cũng phải chạy nhiều hơn trong các trận thi đấu. Trong giải Ngoại hạng Anh (năm 2012) cầu thủ này đã ra sân 15 trận và đã thực hiện xoạc bóng thành công 67 lần. Tính trung bình một trận anh ta đã thực hiện 4,5 pha xoạc bóng. Và Schneiderlin cũng đã phải nhận tới 4 thẻ vàng trong suốt mùa giải đó.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ xoạc bóng là gì và vai trò của kỹ thuật xoạc bóng rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được những thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Cứa lòng là gì?