Đá phạt trực tiếp là gì? Luật thực hiện như thế nào

(GMT+7) - View : 66

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật thực hiện cú đá này như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của hậu trường nhé.

Định nghĩa đá phạt trực tiếp là gì trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật thực hiện như thế nào

Đá phạt trực tiếp là một pha bóng trong môn bóng đá, trong đó một cầu thủ sẽ được đá bóng từ vị trí phạt trực tiếp để tìm cách ghi bàn hoặc tạo ra tình huống nguy hiểm cho đội bóng đó. Phạt trực tiếp thường được dùng khi một cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng hoặc vi phạm luật chơi trong vòng cấm của đội mình.

Cầu thủ đá phạt trực tiếp phải đá bóng trực tiếp vào khung thành của đối thủ mà không được chạm vào bất kỳ cầu thủ nào trong đội hình đối phương hoặc đồng đội trước khi bóng chạm vào một vật cản nào đó. Nếu bóng bị chạm vào cầu thủ đồng đội hoặc đối phương trước khi nó vào lưới, trọng tài sẽ tặng cho đội đối phương một quả phạt đền. Ngoài ra, cầu thủ đá phạt trực tiếp cũng có thể đá bóng cho một đồng đội khác để tạo ra tình huống đá phạt gián tiếp, tuy nhiên bóng phải được đá trực tiếp vào lưới để tính bàn thắng và không được chạm vào bất kỳ cầu thủ nào trước khi vào lưới.

Những tình huống dẫn đến quả đá phạt trực tiếp là gì

Có nhiều tình huống trong trận đấu có thể dẫn đến đá phạt trực tiếp, bao gồm:

– Phạm lỗi: Nếu một cầu thủ phạm lỗi như đẩy đối thủ, kéo áo, phạm lỗi nguy hiểm, phạm lỗi trong vòng cấm, thì đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp.

– Thẻ đỏ: Nếu một cầu thủ bị trọng tài rút thẻ đỏ vì phạm lỗi nghiêm trọng, thì đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp.

– Vi phạm luật chơi: Nếu một cầu thủ vi phạm luật chơi như đá bóng ra ngoài sân không chấm phạt góc, chạm bóng bằng tay trong vòng cấm, thì đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp.

– Vi phạm quy định: Nếu một cầu thủ vi phạm quy định như đeo kính chống nắng, không đeo áo đủ quy định, thì đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp.

Luật thực hiện quả đá phạt trực tiếp là gì

Luật thực hiện quả đá phạt trực tiếp

– Cầu thủ đá phạt trực tiếp phải đá bóng trực tiếp vào khung thành đối phương.

– Không được chạm vào bất kỳ cầu thủ nào trong đội hình đối phương hoặc đồng đội trước khi bóng chạm vào một vật cản nào đó.

– Nếu bóng bị chạm vào cầu thủ đồng đội hoặc đối phương trước khi nó vào lưới, đội đối phương được tặng một quả phạt đền.

– Cầu thủ đá phạt trực tiếp có thể đá bóng cho một đồng đội khác để tạo ra tình huống đá phạt gián tiếp.

– Bóng phải được đá trực tiếp vào lưới để tính bàn thắng và không được chạm vào bất kỳ cầu thủ nào trước khi vào lưới.

Xem thêm: Thẻ phạt trong bóng đá là gì? Có những loại thẻ phạt nào

Xem thêm: Đá phạt gián tiếp là gì? Kỹ thuật cơ bản khi thực hiện cú đá

Qua bài viết chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu rõ đá phạt trực tiếp là gì và luật đá phạt gián tiếp rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.