Kinh tế tri thức là gì? Vai trò chính của nền kinh tế này ra sao

(GMT+7) - View : 108

Kinh tế tri thức là gì? Vai trò chính của nền kinh tế tri thức như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết của tài chính kinh doanh nhé.

Khái niệm kinh tế tri thức là gì?

Kinh tế tri thức là gì? Vai trò chính của nền kinh tế này ra sao

Kinh tế tri thức là một loại hình kinh tế dựa trên tri thức, khoa học là chính, phản ánh cho sự phát triển ở trình độ cao của lực lượng sản xuất trực tiếp. Trong mô hình này, tri thức trở thành các nhân tố sản xuất quan trọng nhất, đóng góp chính cho sự phát triển của xã hội hiện nay.

Đây là xu hướng đang thịnh hành của nền kinh tế hiện đại, trong đó tri thức, chất xám sẽ phát huy tối đa khả năng sinh lợi và mang lại hiệu quả cao trong các ngành như là: nông-lâm-ngư nghiệp, công nghiệp và ngành dịch vụ.

Vai trò đặc trưng của nền kinh tế tri thức là gì

Tri thức là lực lượng sản xuất trực tiếp

Tri thức chính là nguồn lực quan trọng nhất, đóng vai trò then chốt trong nền kinh tế dựa vào tri thức. Tri thức sẽ phải được áp dụng vào sản xuất của cải vật chất, là động lực cho phát triển nền kinh tế. Chính vì vậy đòi hỏi lực một lượng lao động có chất xám, kỹ thuật, tay nghề, được đào tạo một cách bài bản ngày càng cao.

Nền kinh tế tri thức dựa trên khoa học công nghệ

Trong nền kinh tế công nghiệp hiện đại thì sức cạnh tranh phần lớn dựa trên việc tối ưu hóa sản xuất và hoàn thiện các công nghệ đã sẵn có. Thì, nền kinh tế tri thức phải dựa trên việc bỏ thời gian nghiên cứu, sáng tạo, chế tạo ra công nghệ mới giúp cho việc sản xuất đạt hiệu quả cao.

Cơ cấu lao động chuyển dịch

Kinh tế tri thức là gì? Vai trò chính của nền kinh tế này ra sao

Trong nền kinh tế tri thức thì nguồn lao động trí tuệ tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị sử dụng càng cao trong thời gian càng ngắn. Cơ cấu của lao động sẽ phải chuyển dịch từ lao động có trình độ thấp đã quen với công việc chân tay hoặc thiếu đổi mới sang công việc lao động trí tuệ.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất đó là nguồn lực phải được tri thức hóa, sáng tạo hơn, đổi mới sáng tạo và không ngừng học tập để theo kịp, đáp ứng những nhu cầu mới nhất của xã hội phát triển hiện nay.

Coi trong quyền sở hữu trí tuệ

Trong nền kinh tế tri thức thì quyền sở hữu trí tuệ của người sáng chế là sự đảm bảo pháp lý cho tri thức, từ đó sự sáng tạo của họ mới được coi trọng, duy trì và tiếp tục sáng tạo ra những cái mới. Năng lực đổi mới và nguồn lực trí tuệ được xem là yếu tố đóng vai trò then chốt để nâng cao tính cạnh tranh, tiềm năng phát triển lên cao và sự thịnh vượng của một Quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào đó.

Nền kinh tế tri thức là nền kinh tế toàn cầu

Nền kinh tế tri thức chỉ có thể được hình thành và phát triển thực sự khi lực lượng lao động được đào tạo bài bản có trình độ cao, phân công lao động mang tính quốc tế và hệ thống sản xuất kết nối giữa các doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Các quốc gia sẽ luôn có gắng tạo ra nguồn công dân toàn cầu, có thể làm việc ở bất cứ quốc gia nào có cùng trình độ, cần đến kinh tế tri thức và tiến đến toàn cầu hóa thật sự.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ kinh tế tri thức là gì và vai trò của kinh tế tri thức rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Cầu là gì?