Penalty là gì? Khi nào sẽ được hưởng cú đá phạt này

(GMT+7) - View : 71

Penalty là gì? Khi nào thì đội bóng sẽ được hưởng cú đá phạt penalty? Cùng nhau đi giải đáp những thắc này trong bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Đá phạt Penalty là gì cho ai chưa biết

Penalty là gì? Khi nào sẽ được hưởng cú đá phạt này

Penalty có nghĩa là một hình phạt, là cú phạt đền hay đó còn có thể là tiền phạt. Khi sử dụng trong môn bóng đá, penalty mang nghĩa là một cú phạt đền, hay có tên gọi khác đó là phạt 11m, tức là vị trí của cú đá phạt này chỉ cách khung thành và thủ môn đội bạn khoảng 11m. Quả phạt penalty chỉ được thực hiện bởi một cầu thủ của đội bóng tấn công (được hiểu là người thực hiện sút phạt đền) với mục tiêu nhắm về phía khung thành và thủ môn của đội bên phòng ngự.

Phạt đền 11m được xem là cơ hội quý hơn vàng của các đội thi đấu. Một cầu thủ đối đầu trực diện với thủ môn cùng khoảng cách tương đối ngắn là cơ hội dễ ghi bàn. Hầu hết các cú đá phạt đền 11m đều biến thành bàn thắng dù thủ môn đẳng cấp và có khả năng phán đoán tài tình đến mức nào.

Với các cú đá phạt đền hỏng ăn, cầu thủ rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý và tác động trực tiếp đến phong độ trong suốt trận đấu đó. Vì vậy, huấn luyện viên thường sẽ lựa chọn các cầu thủ có tâm lý vững vàng cùng bản lĩnh sân cỏ tốt để thực hiện các cú phạt trực tiếp này.

Trường hợp được hưởng đá phạt Penalty là gì

Penalty là gì? Khi nào sẽ được hưởng cú đá phạt này

Khi trận đấu được diễn ra, nếu cầu thủ của đội phòng ngự trên sân truy cản phạm lỗi với các cầu thủ đang thực hiện pha tấn công hoặc để bóng chạm tay ở trong vòng cấm thì sẽ bị trọng tài thổi phạt penalty. Sau còi thổi phạt, trọng tài chính sẽ chỉ tay vào dấu phạt đền và cầm trái bóng đặt lên vị trí đá phạt.

Tuy nhiên, ở trong một số trường hợp trọng tài chính nhận định sai các tình huống được hưởng penalty ví dụ như lỗi xảy ra ngoài vòng cấm địa nhưng được nhận định là bên trong vòng cấm. Kể từ khi trọng tài chính bắt đầu thổi phạt penalty đến sau đó kết quả cũng sẽ không bị thay đổi. Vì vậy, có không ít cầu thủ bóng đá thường cố tình tạo ra những tình huống phạm lỗi đánh lừa để nhận được sút phạt penalty cho đội mình.

Điều này đã gây ra không ít sự tranh cãi đối với người hâm mộ và những cầu thủ thi đấu. Ngày nay, với việc áp dụng công nghệ VAR, những tình huống nhận định sai lầm này thường rất hiếm xảy ra. Nếu có bất cứ cầu thủ nào có thắc mắc gì có thể yêu cầu trọng tài xem máy quay ngay lập tức.

Trên đây là những chia sẻ đá Penalty là gì và trường hợp được hưởng đá phạt Penalty được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Xoạc bóng là gì?