Lợi nhuận bình quân là gì? Công thức tính như thế nào

(GMT+7) - View : 87

Lợi nhuận bình quân là gì? Công thức tính lợi nhuận bình quân như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của tài chính kinh doanh dưới đây nhé.

Khái niệm lợi nhuận bình quân là gì?

Lợi nhuận bình quân là gì? Công thức tính như thế nào

Lợi nhuận bình quân có tên tiếng anh là Average Profit. Đây là tổng lợi nhuận được chia cho sản lượng tổng lợi nhuận được tính ở mỗi một thời kỳ. Qua đó, doanh nghiệp có thể xác định rõ được tỷ suất lợi nhuận đạt được trên mỗi một đơn vị sản phẩm được sản xuất hay bán ra ngoài thị trường. Đây có thể được xem là khoản lợi nhuận thông thường khi lợi nhuận kinh tế bao gồm các khoản chi phí bằng 0.

Cách thức xác định lợi nhuận bình quân là gì

Trước khi muốn áp dụng công thức tính lợi nhuận bình quân thì nên tìm hiểu cách xác định lợi nhuận bình quân bằng các cách sau:

– Đánh giá hiệu quả công việc của các doanh nghiệp thông qua việc tính toán khoản lợi nhuận bình quân của từng bộ phận đang được hoạt động.

– Cách tính toán ra tỷ suất lợi nhuận trung bình của một sản phẩm nào đó hoặc một doanh nghiệp đó là sử dụng cách tỷ suất tính lợi nhuận trung bình chia cho giá bán trung bình của sản phẩm hoặc doanh thu trung bình.

– Đối với lĩnh vực chứng khoán, nếu bạn có thể tính lợi nhuận bình quân các giao dịch trong khoảng thời gian 1 tháng của một mã lệnh cổ phiếu cụ thể nào đó hoặc trên toàn danh mục. Nhờ vào đó, mà bạn có thể đánh giá được mức độ hiệu quả trong việc thay đổi của các hoạt động giao dịch chứng khoán.

Công thức tính lợi nhuận bình quân là gì

Lợi nhuận bình quân là gì? Công thức tính như thế nào

Lợi nhuận bình quân = Doanh thu bình quân – Chi phí bình quân

Trong đó:

– Doanh thu bình quân: Đó là tổng doanh thu chia cho số lượng đơn vị sản phẩm đã được bán ra trên thị trường. Hay nói cách khác, đây là loại doanh thu dựa trên mỗi đơn vị hay đơn giản là giá bán. Mức bình quân này dựa trên toàn bộ doanh số bán hàng được trong một khoảng thời gian nhất định, thị trường,…

– Chi phí bình quân: Đây là tổng chi phí phát sinh trong chia cho tổng số lượng đơn vị sản phẩm được sản xuất ra. Nói chung, trong kinh tế học, số lượng hàng hóa được doanh nghiệp sản xuất = số lượng hàng hóa được bán ra thị trường.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc lợi nhuận bình quân là gì và cách xác định lợi nhuận bình quân được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Chi phí trả trước là gì?