Lợi nhuận là gì? Công thức tính chính xác lợi nhuận ra sao

(GMT+7) - View : 144

Lợi nhuận là gì? Công thức tinh chính xác lợi nhuận của doanh nghiệp ra sao? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tài chính kinh doanh dưới đây nhé.

Giải thích lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận là gì? Công thức tính chính xác lợi nhuận ra sao

Lợi nhuận (Profit) là chỉ số thể hiện cho sự chênh lệch giữa doanh thu của một doanh nghiệp kinh doanh và các chi phí đầu tư, phát sinh của các hoạt động trong sản xuất kinh doanh. Thực tế, đây chính là chỉ số dùng để phản ánh rõ nhất về tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp kinh doanh.

Lợi nhuận được xem chính là kết quả tài chính cuối cùng sau khi doanh thu nhận về và khấu trừ đi các khoản chi phí đầu tư trước đó, chi phí phát sinh như mua bán sản phẩm, dịch vụ nào đó, thuê mặt bằng, lương trả cho nhân viên,… Dựa vào chỉ số lợi nhuận của chính doanh nghiệp đó cũng là cơ sở để các nhà đầu tư có thể đánh giá hiệu quả kinh tế hoạt động cũng như tiềm năng có thể phát triển trong tương lai để họ có thể tiến hành đầu tư vào doanh nghiệp.

Công thức tính lợi nhuận là gì

Để tính lợi nhuận cho một doanh nghiệp, chúng ta dựa theo công thức tính dưới đây:

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí.

– Doanh thu là khoản tiền thu về từ hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp.

– Chi phí là những khoản tiền vốn mà doanh nghiệp phải bỏ ra để phục vụ cho việc kinh doanh và sản xuất hàng hóa.

Vai trò của lợi nhuận là gì

Lợi nhuận là gì? Công thức tính chính xác lợi nhuận ra sao

Đối với doanh nghiệp

Lợi nhuận là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp sản xuất. Nếu hoạt động kinh doanh không đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp thì hẳn đó là một tổn thất cực lớn, khả năng phá sản sẽ rất cao.

Thông qua khoản lợi nhuận thu về đó, người ta có thể đoán biết được tình hình tài chính doanh nghiệp cũng như khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp đó.

Lợi nhuận cũng được xem như cơ sở để đảm bảo hoạt động tái sản xuất cho doanh nghiệp, chính nó là các hoạt động mở rộng quy mô sản xuất, cơ hội đầu tư thêm các danh mục ngoài hoặc nâng cao các trang thiết bị hiện đại cho việc sản xuất…

Đảm bảo vị thế của doanh nghiệp, thúc đẩy thuận lợi các hoạt động đi vay vốn, các đối tác cũng có thể đánh giá được năng lực quản lý của nhà quản trị doanh nghiệp.

Đối với người lao động

Xây dựng lòng tin đối với những người sử dụng lao động;

Thôi thúc tinh thần làm việc sản xuất hăng say đạt hiệu quả cao;

Người lao động sẽ có cơ hội nhận về nguồn thu nhập dồi dào hơn nhiều.

Đối với nền kinh tế chung

Trường hợp nếu doanh nghiệp làm ăn phát đạt, thu được lợi nhuận cao thì nền kinh tế cũng theo đó mà lớn mạnh và tăng trưởng nhanh hơn. Khi ấy, nguồn thu từ thuế cũng tạo cho ngân sách Nhà nước thêm vững chắc, ổn định.

Trên đây là những chia sẻ lợi nhuận là gì và vai trò của lợi nhuận được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Kinh tế đầu tư là gì?