Thị trường là gì? Những yếu tố hình thành nên thị trường là gì?

(GMT+7) - View : 76

Thị trường là gì? Những yếu tố hình thành nên thị trường là gì? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết của tài chính kinh doanh nhé.

Giải thích thị trường là gì cho ai chưa biết

Thị trường là gì? Những yếu tố hình thành nên thị trường là gì?

Thị trường là nơi thực hiện tất cả các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, trao đổi những loại hàng hóa, dịch vụ, vốn, sức lao động và các nguồn lực khác nằm trong nền kinh tế.

Những đô thị thời trung cổ đã có những khu chợ cho người này bán hàng hóa và người kia mua hàng phục vụ nhu cầu của mình. Ngày nay, sự trao đổi có thể thực hiện ở mọi thành phố, tại những nơi được gọi là khu vực mua bán chứ không chỉ riêng ở các chợ đặc thù như thời kỳ trung cổ.

Những hình thái của thị trường là gì

– Thị trường hàng hóa: Là nơi diễn ra hoạt động trao đổi, mua bán các sản phẩm, hàng hóa phục vụ cho từng mục đích cuộc sống của con người. Các sản phẩm ở trong thị trường này thường là cá nhu yếu phẩm như lương thực, thực phẩm và các nhiên vật liệu sản xuất, hàng hóa tài chính…

– Thị trường tự do: Là nơi cho phép giao dịch tự do không bị can thiệp quản lý bởi chính phủ. Ở thị trường này, những người mua và người bán có toàn quyền hoạt động thoải mái vì vậy mà tình trạng cạnh tranh về giá cả hàng hóa, chèn ép người mua diễn ra theo một lẽ thường tình.

– Thị trường tiền tệ: Đây được xem là hình thái thị trường lớn nhất trên thế giới hiện nay cho phép các giao dịch tài chính được diễn ra từ chính phủ, ngân hàng, nhà đầu tư, người tiêu dùng cá nhân và các dạng đối tượng khác trong xã hội.

– Thị trường chứng khoán: Đây là nơi diễn ra các giao dịch liên quan đến cổ phiếu chứng khoán của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán chính thống. Đây là thị trường có giao dịch khá sôi nổi với số lượng lớn hàng ngày được mua vào bán ra.

Những yếu tố để hình thành nên thị trường là gì

Thị trường là gì? Những yếu tố hình thành nên thị trường là gì?

– Chủ thể tham gia thị trường: Chủ thể là các cá nhân hoặc tổ chức có năng lực về pháp luật và hành vi pháp luật thực hiện những hoạt động giao dịch. Nói rõ hơn thì chủ thể tham gia vào thị trường ở đây là những người mua, người bán giao dịch trực tiếp trong thị trường. Hoặc những có thể là người đóng vai trò là môi giới làm trung gian cho người mua và người bán hoặc là người có nhiệm vụ giám sát (QA) và quản lý hoạt động thị trường.

– Khách thể thị trường: Là những sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa thậm chí là nguồn vốn, sức lao động,…thứ mà chủ thể tham gia vào thị trường đang hướng đến. Những tài sản được giao dịch trên thị trường dù là những vật hữu hình như tiền tệ, lương thực, thực phẩm,…hay những thứ vô hình như bản quyền, nhãn hiệu sản phẩm độc quyền, thương hiệu sản phẩm,…đều được xem là một phần trong thị trường.

– Giá cả trên thị trường: Nó được hình thành trên cơ sở cung cầu của hàng hóa trên thị trường, cung vượt cầu giá cả sẽ giảm, cầu vượt cung thì giá sẽ tăng.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm được thị trường là gì và những yếu tố hình thành nên thị trường rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm những thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Nguồn lực là gì?