Quy luật cung cầu là gì? Tác dụng của nó đến thị trường

(GMT+7) - View : 131

Quy luật cung cầu là gì? Tác dụng của nó đến thị trường như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tài chính kinh doanh dưới đây nhé.

Giải thích quy luật cung cầu là gì trong thị trường

Quy luật cung cầu là gì? Tác dụng của nó đến thị trường

Quy luật cung cầu là lý thuyết để giải thích sự tương tác giữa người bán sản phẩm và người mua tài nguyên đó. Lý thuyết xác định về mối quan hệ giữa giá của một hàng hóa hoặc sản phẩm nào đó và sự sẵn lòng mua hoặc bán của tất cả mọi người. Nói chung, khi giá cả hàng hóa tăng lên, mọi người sẵn sàng cung nhiều hơn và cầu sẽ ít hơn và ngược lại khi giá giảm xuống.  Lý thuyết dựa trên hai điều “luật” riêng biệt, luật cầu và luật cung. Hai quy luật này tương tác để xác định giá thị trường thực tế ra sao và khối lượng hàng hóa trên thị trường buôn bán.

Quy luật cầu cho rằng ở mức giá bán cao hơn, người mua sẽ ít đòi hỏi hàng hóa sản phẩm hơn. Quy luật cung cho rằng ở mức giá bán cao hơn, người bán sẽ cung cấp nhiều hàng hóa kinh tế hơn ra thị trường. Hai luật này tương tác với nhau để xác định được giá thị trường thực tế và khối lượng hàng hóa được mua vào bán ra trên thị trường. Một số yếu tố độc lập khác có thể ảnh hưởng đến hình dạng của cung và cầu trên thị trường, ảnh hưởng đến cả giá cả và số lượng hàng hóa mà chúng ta quan sát được trên thị trường hiện nay.

Tác dụng chính của quy luật cung cầu là gì

Quy luật cung cầu là gì? Tác dụng của nó đến thị trường

Quy luật về cung: Khi giá cả của hàng hóa tăng lên thì lượng cung cũng sẽ tăng (giá tăng thì cung tăng). Cung sẽ bao gồm như sau:

– Cung cá nhân (hay lượng cung): Đây là lượng hàng hóa/dịch vụ người bán muốn bán ra ứng với một mức giá cụ thể, trong một khoảng thời gian bán nhất định. Do đó, lượng cung chỉ có ý nghĩa khi nó gắn với một mức giá cụ thể nào đó.

– Cung thị trường: Đó là Cung của toàn thể các cá thể đối với một loại hàng hóa trong một nền kinh tế được gộp lại.

– Tổng cung: Đó là Cung của toàn thể các cá nhân đối với tất cả mọi mặt hàng trong nền kinh tế được gộp lại.

Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến cung ngoài giá cả đó là: công nghệ, nguồn nguyên liệu đầu vào, điều tiết của chính phủ, thiên tai dịch bệnh….

Trên đây là những giải đáp thắc mắc quy luật cung cầu là gì và tác dụng của quy luật cung cầu được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Cung là gì?