Nguồn lực là gì? Vai trò chính của nguồn lực như thế nào

(GMT+7) - View : 87

Nguồn lực là gì? Vai trò chính của nguồn lực như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của tài chính kinh doanh dưới đây nhé.

Định nghĩa nguồn lực là gì?

Nguồn lực là gì? Vai trò chính của nguồn lực như thế nào

Nguồn lực là sức mạnh nằm ở bên trong của doanh nghiệp, nhờ có những nền tảng vững mạnh như tài chính, nhân lực, vật lực… mà các doanh nghiệp mới có thể phát triển hoạt động kinh doanh của mình một cách trơn tru. Hiểu một cách đơn giản, nguồn lực của các doanh nghiệp chính là nội lực nằm bên trong.

Nguồn lực bao gồm các yếu tố như vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, con người, thị trường… Mở rộng ra thì nó còn có hệ thống chính trị xã hội, tài sản của quốc gia… Tất cả những nguồn lực quan trọng này được khai thác nhằm mục đích phục vụ cho những hoạt động sản xuất được gọi chung là nguồn lực.

Phân loại nguồn lực là gì

Các loại nguồn lực phổ biến hiện nay đó là:

– Nguồn lực trong nước hay còn được gọi là nội lực: Là nguồn lực bao gồm những yếu tố như là dân cư, nguồn lao động, tài nguyên, các cơ sở vật chất hay các đường lối chính xác phát triển kinh tế của đất nước,…

– Nguồn lực bên ngoài hay còn được gọi là ngoại lực bao gồm các nguồn lực được đem đến từ bên ngoài, có tác động nhất định đến sự phát triển chung của doanh nghiệp. Cụ thể như kinh tế xã hội, vốn đầu tư từ nước ngoài hay thị trường hàng hoá cung cấp,…

Vai trò quan trọng của nguồn lực là gì

Nguồn lực là gì? Vai trò chính của nguồn lực như thế nào

– Vị thế của một đất nước cũng góp phần tạo ra các điều kiện khó khăn và thuận lợi nhất cho địa phương hay quốc gia đó trong hoạt động trao đổi hàng hóa, tiếp cận các nền kinh tế phát triển hơn cũng như chuyển giao công nghệ tiên tiến. Nguồn lực về vị trí địa lý giữ vai trò quan trọng trong suốt quá trình phát triển kinh tế vùng và cơ hội tiếp cận tất cả thông tin một cách nhanh chóng nhằm mục tiêu để phát triển kinh tế – xã hội.

– Những nguồn lực tự nhiên của một đất nước chính là thế mạnh của quốc gia đó. Đây cũng là một tiền đề cho sự phát triển sản xuất cũng như phục vụ trực tiếp dàm cho con người và hoạt động kinh doanh sản xuất. Thông qua những nguồn lực tự nhiên của mỗi một địa phương làm động lực thúc đẩy để phát triển cho nền kinh tế chung của địa phương và hướng đến là sự phát triển kinh tế cho cả quốc gia.

– Các nguồn lực kinh tế – xã hội, đặc biệt là ở nguồn nhân lực, nguồn lao động và vốn là các nguồn lực quan trọng giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển của một nền kinh tế vững mạnh. Đảng và Nhà nước cần có chính sách phù hợp để giúp cho sự phát triển nguồn lực con người song song với từng giai đoạn phát triển của quốc gia. Cùng với đó là phát huy nội lực ở bên trong quốc gia cùng các nguồn lực bên ngoài để giúp đạt được hiệu quả cao nhất mà mình mong muốn.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc nguồn lực là gì và vai trò của nguồn lực được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Vùng đặc quyền kinh tế là gì?