Giá cả hàng hóa là gì? Giá cả bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào

(GMT+7) - View : 148

Giá cả hàng hóa là gì? Giá cả của hàng hóa bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Cùng nhau đi tim hiểu chi tiết trong bài viết của tài chính kinh doanh nhé.

Giải thích giá cả hàng hóa là gì?

Giá cả hàng hóa là gì? Giá cả bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào

Giá cả hàng hóa là số tiền sử dụng để mua một mặt hàng hóa nào đó, hiểu rộng hơn đây là số tiền người mua phải trả để sở hữu, sử dụng một mặt hàng, dịch vụ, tài sản nào đó. Trong kinh tế học vi mô, giá cả của hàng hóa là vấn đề được nghiên cứu thường xuyên bởi nó có thể tác động mạnh mẽ đến người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất, chính phủ của một quốc gia nào đó.

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả hàng hóa là gì

– Giá trị của hàng hóa: Đây chính là yếu tố quyết định nhất đến giá cả của hàng hóa. Giá trị của hàng hóa chịu sự tác động mạnh bởi năng suất lao động và mức độ phức tạp của hình thức lao động. Nói dễ hiểu là một hàng hóa được tạo ra mất nhiều thời gian, công sức lao động hơn thì nó giá cả hàng hóa càng cao khi bán ra thị trường.

– Giá trị sử dụng của hàng hóa: Đó là công dụng của hàng hóa sản phẩm.

– Tiền tệ: Nó tỉ lệ nghịch với giá cả của hàng hóa. Khi giá tiền tệ đang tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít lượng hàng hóa hơn và ngược lại.

– Cầu thị trường: Sự cung cấp hàng hóa ra thị trường của nhà sản xuất

– Cung thị trường: Nhu cầu thị trường đối với những loại hàng hóa.

– Quan hệ cung cầu: Giá cả tăng hoặc giảm, thay đổi do mối quan hệ cung cầu của thị trường: khi cầu lớn hơn cung thì giá cả hàng hóa tăng lên, ngược lại khi cung lớn hơn cầu thì giá cả của hàng hóa giảm xuống.

– Tác động của các chính sách kinh tế: Tùy thuộc vào chính sách kinh tế của mỗi quốc gia mà giá cả hàng hóa có thể thay đổi theo từng thời kì để phù hợp hơn với sự phát triển trong nước và quốc tế.

Quan hệ giữa giá trị và giá cả hàng hóa là gì

Giá cả hàng hóa là gì? Giá cả bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào

– Giá trị hàng hóa sẽ TỶ LỆ THUẬN với giá cả bán ra của hàng hóa.

– Giá cả của hàng hóa sẽ cao hơn giá trị khi mà số lượng cung thấp hơn nhu cầu thị trường và ngược lại.

– Giá trị của hàng hóa là nhân tố mang tính quyết định của hàng hóa, khi cung bằng cầu thì giá cả hàng hóa sẽ phản ánh đúng giá trị của hàng hóa đó.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ giá cả hàng hóa là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Quy luật cung cầu là gì?