Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

(GMT+7) - View : 64

Cách quản lý tài chính cá nhân làm sao hiệu quả nhất là con đường ngắn nhất đến với tự do tài chính của bản thân. Nếu không quản lý tốt những gì bạn đang có thì nó có thể biến mất bất cứ lúc nào, bao gồm cả tiền cũng vậy. 

Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Kiểm soát hành vi tiêu tiền

Học cách chi tiêu tốt hơn việc này chính là nhờ vào việc kiểm soát tất cả các hành vi bên cạnh việc tiêu tiền của bạn cách chi làm sao ít hơn so với số tiền mà hiện tại bạn kiếm được.

Bằng việc viết ra những khoản chi tiêu cố định mà chúng ta sử dụng trong tháng đồng thời thực hiện việc cắt giảm những khoản chi không đáng có. Khi đi mua sắm, yêu cầu luôn liệt kê danh sách bao gồm là những thứ cần mua trước, bởi vì chính việc làm này giúp việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả tốt hơn. Bạn chỉ có thể mua sắm sử dụng trong phạm vi những món đồ mà mình trước đó đã lên kế hoạch, đồng thời cũng là để tránh việc phung phí tiền vào những thứ được xem là không cần thiết.

Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng đây là hình thức cho phép bạn vay trước một khoản mục đích để chi tiêu. Bạn sẽ bị những cảm xúc vui mừng nhất thời lúc đó che mờ và việc này sẽ không kiểm soát được mình như vậy tránh tốn nhiều khoản tiền không đáng vào tất cả các thứ không cần thiết đâu. Như vậy tài chính của bạn cũng sẽ giảm đáng kể nếu như việc này cứ tiếp diễn. Do đó chỉ sử dụng thẻ tín dụng trường hợp khi thực sự cần thiết.

>>Cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian ngắn

Có thể sử dụng công cụ nhắc nhở chi tiêu

Cách quản lý tài chính cá nhân khác chính là chúng ta sử dụng công cụ quản lý chi tiêu việc này sẽ hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu tài chính một cách nhanh hơn. Khi biết rõ tất cả những nguồn chi tiêu của mình sẽ đi về đâu bạn có thể dễ dàng kiểm soát tốt hơn dòng tiền của mình.

Các công cụ theo dõi quản lý tài chính đặc biệt tốt nhất như:

1. Công cụ Money Lover cách quản lý tài chính cá nhân

Đây là một ứng dụng được xem là thông minh giúp bạn quản lý và cũng là phân loại các khoản thu nhập, bao gồm cả chi tiêu hợp lý. Ứng dụng hiện tại rất dễ sử dụng và hiện đã có mặt trên tất cả nền tảng.

2. Sổ thu chi Misa

Sổ thu chi Misa được xem là ứng dụng giúp người dùng quản lý và việc này cũng là để kiểm soát các hoạt động chi tiêu. Ứng dụng này hiện tại rất dễ sử dụng, đặc biệt thân thiện và kết quả là cũng là dành cho cả những người đặc biệt trường hợp nếu không rành về công nghệ và đem lại kết quả là tài chính việc này cũng có thể sử dụng được tốt.

3. Công cụ Pocket Guard

Công cụ Pocket Guard hiện nay được xem là ứng dụng tài chính đặc biệt là thông minh bởi vì như vậy trong việc giám soát các hoạt động của dòng tiền, kết quả là điều này giúp người dùng chi tiêu tốt hơn bởi vậy sẽ thực hiện được tốt các mục tiêu kết quả tài chính cá nhân của bản thân. Sử dụng tính năng an toàn, và cũng là mục đích lưu trữ thông minh, bên cạnh đó nhằm so sánh các khoản chi tiêu và đặc biệt dễ dàng theo dõi.

Có thể lập kế hoạch tài chính rõ ràng

Bước tiếp theo, chúng ta cần phải lập kế hoạch với cách quản lý tài chính cá nhân. Sau đây hãy bắt tay ngay vào việc viết mục tiêu và cần phải thiết lập mọi thứ, các bước thực hiện theo ngày, hoặc là theo tuần, tháng.

Bạn cũng có thể phân chia chi tiêu của mình thành bao gồm nhiều nhóm khác nhau để mục đích quản lý dễ dàng hơn: bao gồm là các nhóm chi tiêu thiết yếu, nhóm tiết kiệm, hay là các nhóm chi tiêu cho giáo dục, nhóm tiền đầu tư, nhóm tiền phát sinh sử dụng trong tháng.
Để lập ngân sách phù hợp, do đó hãy theo dõi các khoản thu, và các chi của giai đoạn trước để mục đích cân đối trong giai đoạn tiếp theo.

Lập kế hoạch tài chính rõ ràng

Áp dụng quy tắc chi tiêu 50/20/30 là cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Không phải ngẫu nhiên mà quy tắc 50/20/30 được đem ra sử dụng rộng rãi và đây là quy tắc vàng được thực hiện nhiều nhất. Tiếp theo của việc quản lý và chính là thiết lập ngân sách thì bạn cần lưu ý việc xem hạn mức nên chi cho những khoản đặc biệt là cần thiết và nhằm sự cân đối số tiền của mình đã đi về đâu. Quy tắc 50/20/30 chính là hướng phân chia tỷ lệ để bạn mục đích có được cho mình kế hoạch quản lý tài chính cá nhân phù hợp hơn. Quy tắc được áp dụng bao gồm như sau:

  • 50% Thu nhập – dành cho nhu cầu thiết yếu
  • 20% thu nhập của bạn – dành cho mục tiêu tài chính
  • 30% thu nhập của bạn – Dành cho chi tiêu cá nhân

Chuyên gia tài chính cho biết, việc chi tiêu cá nhân cần được xem là danh mục hoàn toàn linh hoạt. Do đó bạn nên chi tiêu một cách có chủ đích cho mục này, việc này chính là tránh lãng phí quá nhiều vào những thứ mà bản thân không cần thiết. Những chi phí này bao gồm hoạt động: giải trí, du lịch, mua sắm, xăng xe,… kết quả thì 30% là tỷ lệ tối đa bạn nên dành cho cuộc sống cá nhân hợp lý nhất. Chi phí trong mục này càng ít thì chắc chắn là bạn càng sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính.

Trên đây là những cách và nguyên tắc cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất. Trong đó cần lưu ý rằng, không có nguyên tắc hay cách quản lý là hoàn hảo. Điều quan trọng là bạn cần kiên định với mục tiêu đã đề ra trước đó và cố gắng thực hiện. Có như vậy, bạn mới có thể nhanh chóng thoát khỏi “vòng xoáy nợ nần” và dần hướng đến sự tự do về tài chính