GDP là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số GDP

(GMT+7) - View : 70

GDP là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số GDP? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc trong bài viết tài chính kinh doanh dưới đây nhé.

Giải thích GDP là gì cho ai chưa biết

GDP là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số GDP

GDP là chữ viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product được hiểu tổng lượng sản phẩm quốc nội. Đây là chỉ số tiêu dùng, sử dụng để mô tả tổng giá trị hàng hóa, tài sản đã được sản xuất ra ở một quốc gia trong một khoảng thời kỳ nhất định.

Có thể hiểu một cách đơn giản, GDP là chỉ số đo lường của tổng giá trị thị trường, bằng cách tính tổng giá cả của các loại hàng hóa cộng lại thành một chỉ tiêu duy nhất. Giá trị GDP chỉ biểu thị được giá trị của các loại hàng hóa trên thị trường được bán ra hợp pháp, không thể hiện các loại hàng hóa bán bất hợp pháp tại thị trường ngầm pháp luật nghiêm cấm.

Đồng thời, chỉ số GDP chỉ thể hiện giá trị hàng hóa ở một thời điểm nhất định, không biểu thị lượng hàng hóa sản xuất trong quá khứ. Giá trị GDP sẽ được xác định theo phạm vi lãnh thổ của một quốc gia nào đó và thường phản ánh giá trị sản xuất trong một thời kỳ nhất định theo quý hoặc năm nhất định.

Ý nghĩa của chỉ số GDP là gì

Đối với một quốc gia, chỉ số GDP mang theo ý nghĩa rất lớn. Theo đó:

– GDP chính là thước đo để đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hay chậm của một quốc gia và thể hiện sự biến động của lượng sản phẩm/dịch vụ theo mốc thời gian.

– Sự giảm sút của chỉ số GDP sẽ có tác động xấu đến nền kinh tế quốc gia và có thể dẫn đến các tình trạng kinh tế đang bị suy thoái, lạm phát, thất nghiệp, đồng tiền mất giá trị… Đây là các tác động xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất cũng như đời sống của người dân trong quốc gia.

– Chỉ số GDP bình quân trên đầu người sẽ cho bạn biết mức thu nhập tương đối của họ cũng như chất lượng sống của người dân ở một quốc gia.

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến GDP là gì

GDP là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số GDP

– Dân số: Dân số và chỉ số GDP có mối quan hệ mật thiết, không thể tách rời nhau. Trong đó, dân số là nguồn cung cấp lực lượng lao động chính tạo ra hàng hóa và cũng là đối tượng tiêu thụ chính các sản phẩm dịch vụ được tạo ra và bán cho thị trường. Tổng dân số là giá trị quan trọng để có thể xác định GDP.

– FDI (Foreign Direct Investment): Đây là chỉ số đầu tư trực tiếp nước ngoài, bao gồm các khoản tiền đầu tư như: Tiền mặt, phương tiện sản xuất, công nghệ sản xuất, cơ sở hạ tầng…

– Lạm phát: Là xu hướng đẩy tăng giá chung một cách liên tục của các loại hàng hóa, theo thời gian sẽ làm mất đi giá trị ban đầu của đồng tiền của quốc gia nào đó. Lạm phát là điều tất yếu để cho một quốc gia phát triển, nhưng khi tốc độ lạm phát vượt quá ngưỡng cho phép sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Do vậy, Nhà nước cần đưa ra những chính sách sao cho phù hợp để kiềm chế lạm phát ở trong mức an toàn.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm được chỉ số GDP là gì và yếu tố ảnh hưởng đến GDP rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng để để biết thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Lạm phát là gì?