Chính sách tài khóa mở rộng là gì? Vai trò như thế nào

(GMT+7) - View : 67

Chính sách tài khóa mở rộng là gì? Vai trò của chính sách này như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc trong bài viết của tài chính kinh doanh dưới đây nhé.

Định nghĩa chính sách tài khóa mở rộng là gì?

Chính sách tài khóa mở rộng là gì? Vai trò như thế nào

Chính sách tài khóa mở rộng đó là chính sách khi nền kinh tế quốc gia bị suy thoái nghiêm trọng, chính phủ có thể tăng mức chi tiêu, giảm thuế suất xuống để thúc đẩy kinh tế (Chi tiêu công > Thuế). Tuy nhiên, có một lưu ý rằng chính sách tài khóa này nếu như không được chính phủ kiểm soát chặt chẽ thì rất có thể dẫn đến hình thành lạm phát trong xã hội.

Vai trò của chính sách tài khóa mở rộng là gì?

– Đây là công cụ giúp cho chính phủ điều tiết nền kinh tế thông qua áp dụng chính sách chi tiêu mua sắm và thuế. Khi ở trong điều kiện bình thường, chính sách tài khóa sẽ được sử dụng để tác động vào tăng trưởng kinh tế quốc gia. Còn trong điều kiện nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái nặng hay phát triển quá mức, chính sách tài khóa lúc này lại trở thành công cụ được sử dụng để giúp đưa nền kinh tế quốc gia về trạng thái cân bằng.

– Xét về mặt lý thuyết, chính sách tài khóa là một công cụ nhằm giúp khắc phục thất bại của thị trường, phân bổ một cách có hiệu quả các nguồn lực trong nền kinh tế xã hội thông qua thực thi chính sách chi tiêu của chính phủ quốc gia và thu ngân sách (thuế).

Chính sách tài khóa mở rộng là gì? Vai trò như thế nào

– Chính sách tài khóa cũng là một công cụ phân phối và tái phân phối lại tổng sản phẩm quốc dân. Mục tiêu của chính sách này đó là nhằm điều chỉnh phân phối thu nhập, cơ hội phát triển, tài sản, hay các rủi ro có nguồn gốc từ thị trường mà ra. Tức là chính sách tài khóa nhằm tạo lập được sự ổn định về mặt xã hội để tạo ra môi trường xã hội ổn định cho đầu tư và tăng trưởng kinh tế.

– Chính sách tài khóa còn hướng tới mục tiêu tăng trưởng và định hướng cho sự phát triển. Tăng trưởng (thu nhập), trực tiếp hay gián tiếp, cũng đều là mục tiêu cuối cùng của chính sách tài khóa này.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm được chính sách tài khóa mở rộng là gì và vai trò của chính sách này rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế