Lợi nhuận ròng là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến nó

(GMT+7) - View : 80

Lợi nhuận ròng là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tài chính kinh doanh nhé.

Giải đáp thắc mắc lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến nó

Lợi nhuận ròng là phép tính lợi nhuận của một doanh nghiệp sau khi lấy toàn bộ thu nhập của doanh nghiệp trừ đi hết tất cả các chi phí hoạt động, khoản lãi vay và thuế. Mỗi giai đoạn trong báo cáo tài chính của một doanh nghiệp sẽ tương ứng một khái niệm “lợi nhuận” thu về. “Lợi nhuận ròng” xuất hiện trên các báo cáo kết quả kinh doanh với ngữ cảnh là “lợi nhuận sau thuế” và nằm ở dòng gần như cuối cùng.

Như vậy, khoản lợi nhuận ròng và lợi nhuận sau thuế thực tế đó là tên gọi để chỉ phần lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về sau khi đã trừ đi các khoản chi phí, lãi vay và thuế thu nhập của doanh nghiệp. Ngoài ra, người ra còn biết đến chỉ số lợi nhuận ròng với nhiều tên gọi khác như là lãi ròng…

Vai trò của lợi nhuận ròng là gì

Tính lợi nhuận ròng cho biết về giá trị lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng nguồn doanh thu doanh nghiệp, từ đó sẽ đánh giá các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay đang lãi hay lỗ.

Nếu giá trị sau thuế lớn hơn số 0 và càng lớn thì doanh nghiệp lãi càng cao và ngược lại, nếu giá trị này nhỏ hơn 0 có nghĩa doanh nghiệp đứng trước nguy cơ lỗ vốn và trên bờ vực phá sản, đòi hỏi nhà quản trị nhanh chóng tìm ra được phương hướng, chiến lược mới cho doanh nghiệp thoát khỏi khủng hoảng.

Tỷ số lợi nhuận ròng ở mỗi một ngành nghề kinh doanh là không hề giống nhau. Do vậy người phân tích tài chính của mỗi công ty chỉ có thể so sánh tỷ số này để so sánh doanh nghiệp với các tỉ số bình quân toàn ngành hoặc doanh nghiệp khác nhưng cùng chung ngành và lưu ý phải so sánh trong cùng một thời điểm nhất định.

Thuế doanh nghiệp nhìn chung sẽ khá cao nên doanh nghiệp cần phải tăng giá bán sản phẩm để đảm bảo được lợi ích kinh tế chung đối với doanh nghiệp. Đồng thời giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp tối đa dưới 30% trên tổng số doanh thu của các hạng mục để đảm bảo khoản lợi nhuận được nâng cao.

Những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng là gì

Lợi nhuận ròng là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến nó

Chi phí hoạt động 

Chi phí phục vụ cho các hoạt động của doanh nghiệp chính là yếu tố quan trọng then chốt tác động đến lợi nhuận ròng. Khi các khoản chi phí được tối ưu và đạt con số tối thiểu đó là lúc lợi nhuận ròng có cơ hội đạt được giá trị tối đa. Ngược lại, tiêu tốn quá nhiều khoản chi phí sẽ khiến thu nhập ròng bị giảm sút khá nhiều.

Doanh thu của doanh nghiệp

Doanh thu là một trong những yếu tố để tính toán ra lợi nhuận ròng của doanh nghiệp. Vì vậy đây là chỉ số không thể nào bỏ qua. Tuy doanh thu không quyết định được con số cuối cùng mà doanh nghiệp cần phải nhìn nhận nhưng doanh thu càng lớn càng có cơ hội để gia tăng tỷ suất lợi nhuận cao trong điều kiện tối ưu được chi phí vận hành.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập của doanh nghiệp sản xuất đã được quy định theo pháp luật nên đây gần như là yếu tố không thể nào thay đổi được. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải lưu ý hạn chế để xảy ra những khoản chi phí phát sinh trong quá trình sai sót khi thực hiện đóng thuế.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được lợi nhuận ròng là gì và các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng rồi phải không nào, hãy theo dõi webiste của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

>>> Bài viết liên quan: Lợi nhuận bình quân là gì?