Lạm phát là gì? Tác hại của nó gây ra cho xã hội ra sao

(GMT+7) - View : 63

Lạm phát là gì? Tác hại của nó gây ra cho xã hội như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc trong bài viết tài chính kinh doanh dưới đây nhé.

Định nghĩa lạm phát là gì?

Lạm phát là gì? Tác hại của nó gây ra cho xã hội ra sao

Lạm phát là sự gia tăng mức giá chung một cách liên tục của các loại hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất đi giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mà mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ được sử dụng mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với thời điểm trước đây, do đó lạm phát phản ánh rõ sự suy giảm sức mua vào trên một đơn vị tiền tệ.

Pháp luật Việt Nam quy định về lạm phát như thế nào

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật, lạm phát đã được đề cập đến tại Điều 3 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành năm 2010. Theo đó, chỉ tiêu lạm phát đó là một trong những biểu hiện của việc quyết định mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền bên cạnh việc quyết định sử dụng các công vụ và biện pháp để có thể thực hiện mục tiêu đề ra trước đó.

Chỉ tiêu lạm phát hằng năm đã được Chính phủ trình Quốc hội quyết định. Và chính quyết định này được thể hiện qua quyết định có chỉ số giá tiêu dùng, giám sát việc thực thi chính sách tiền tệ của quốc gia.

Tác hại gây ra của lạm phát là gì

Lạm phát là gì? Tác hại của nó gây ra cho xã hội ra sao

Khi xảy ra lạm phát, giá cả của hàng hóa dịch vụ tăng lên không đều nhau, dẫn đến sự thay đổi khá nhanh về giá cả, gây biến động dạng cơ cấu của sản xuất và việc làm trong xã hội, gây ra xáo trộn trật tự kinh tế (những ngành kinh tế tăng giá thì thu hút đầu tư, ngược lại những ngành kinh tế giảm giá thì ít được đầu tư sản xuất hơn).

– Khi xảy ra lạm phát, sẽ có sự phối lại của cải và thu nhập một cách ngẫu nhiên nhất giữa các cá nhân, tập đoàn và các giai cấp tầng trong xã hội, đặc biệt là những đối tượng đang giữ nhiều tài sản có giá trị danh nghĩa cố định nào đó (ví dụ như tiền mặt) và những người lao động làm công ăn lương.

Trên đây là những chia sẻ lạm phát là gì và tác hại của vấn đề lạm phát được chúng tôi gửi đến khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Quy luật lưu thông tiền tệ là gì?