Hooligan là gì? Nó gây ra những hậu quả như thế nào

(GMT+7) - View : 77

Hooligan là gì? Vấn nạn Hooligan gây ra những hậu quả như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết của hậu trường nhé.

Giải đáp Hooligan là gì cho ai chưa biết

Hooligan là gì? Nó gây ra những hậu quả như thế nào

Hooligan là một thuật ngữ trong tiếng Anh được sử dụng để chỉ những cổ động viên thường xuyên có hành vi côn đồ, bạo lực và phá hoại tất cả mọi thứ trước khi trận đấu bóng đá đang được diễn ra trên sân.

Những hành vi gây rối này diễn ra ở nhiều dạng, phổ biến nhất là cách hành động như ném đồ vật, ném đá, đốt biểu ngữ trên khán đài,…..

Nguy hiểm hơn đó là có những hooligan tấn công cả cầu thủ đang thi đấu trên sân, đánh nhau, ẩu đả với cổ động viên khác. Hooligan là biểu ngữ sử dụng khá phổ biến ở nước Anh. Ở Việt Nam cũng không ít lần xảy ra những vấn nạn hooligan này. Nổi bật nhất phải kể đến đó là trận đấu giữa hai đội TMN. CSG và FC Thanh Hóa cực kỳ nguy hiểm.

Những ảnh hưởng của vấn nạn Hooligan là gì

Đe dọa tính mạng của những người vô tội

Đây chính là hậu quả đáng thương nhất mà những Hooligan trong bóng đá mang lại cho những người khác. Quá nhiều người vô tội đã bị tước đoạt đi sự sống chỉ vì một nhóm người quá khích vô tình:

– Thảm họa Heysel 1985 đã tước đi mạng sống của 39 CĐV vô tội và khiến cho 376 người bị thương.

– Thảm họa Hillsborough năm 1989 cũng đã lấy đi 96 mạng sống của cổ động viên Liverpool.

– Vụ hỗn loạn do Hooligan gây ra ở Ai Cập 2012 đã khiến 74 người mất mạng.

– Tại Việt Nam, vào năm 2019 của ghi nhận trường hợp đốt pháo của một người Hooligan làm một nữ CĐV bị thương nặng phải nhập viện ngay lập tức.

Làm gia tăng vấn nạn kỳ thị chủng tộc

Không thể phủ nhận rằng chính Hooligan là nguyên nhân làm gia tăng sự phân biệt màu da, sắc tộc của con người. Ban đầu có thể chỉ được xuất phát từ một người hoặc một nhóm nhỏ, nhưng cùng với hiệu ứng đám đông sự kỳ thị ngày càng làm tăng cao và lan rộng khắp mọi nơi. Không chỉ trong các cổ động viên mà còn ngay cả các cầu thủ thi đấu trên sân.

Gây thiệt hại nặng về vật chất

Hooligan là gì? Nó gây ra những hậu quả như thế nào

Dĩ nhiên rồi, những người Hooligan khi đã quá khích thì không hề e ngại bất cứ việc gì. Phải nói đây là một hành động phá hoại, gây thiệt hại rất lớn về cơ sở vật chất. Các sân vận động sau đó đã bắt buộc phải đóng cửa để khắc phục hậu quả, sửa chữa tất cả những hư hại mà nhóm người này gây ra sau trận đấu.

Làm mất đi tinh thần thể thao trong sáng của bóng đá

Đây cũng chính là hậu quả lớn nhất về mặt tinh thần. Bóng đá là một môn thể thao, là nơi thượng tôn pháp luật, nơi thi đấu bình đẳng của mọi màu da. Nhưng những Hooligan trong môn bóng đá đã làm mất đi điều đó, làm cho môn bóng đá có những “vết nhơ” mà không thể sử dụng thời gian để xóa mờ được.

Thậm chí nó còn làm cho chính đội tuyển mình yêu mến phải chịu sự trừng phạt của FIFA. Khiến cho tinh thần của các cầu thủ bị sa sút, thậm chí còn bị dè bỉu khinh thường.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm được Hooligan là gì và ảnh hưởng của vấn nạn Hooligan rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Decima là gì?