Breakout là gì? Breakout trong đầu tư chứng khoán

(GMT+7) - View : 84

Tìm hiểu về Breakout là gì? Dấu hiệu để chúng ta nhận biết Breakout trong đầu tư chứng khoán. Bài viết này chúng tôi đề cập đến hiện tượng này trong đầu tư chứng khoán tài chính, hãy cùng tìm hiểu chi tiết sau đây:

Khái niệm Breakout là gì?

Breakout chúng ta dịch theo nghĩa đen thông thường là đột phá. Trong chứng khoán, hiện tượng breakout dùng khi giá chứng khoán có thể vượt qua một mức xác định, điều này thường là khi đường hỗ trợ và cả yếu tố đường kháng cự bị phá vỡ.

Breakout là hiện tượng giá tăng đột biến điều này được hiểu là vượt qua khỏi vùng đỉnh kháng cự hoặc có thể trường hợp giảm xuống phá vỡ vùng hỗ trợ. Trong đó, ý nghĩa về vùng kháng cự chính là vị trí của đường thẳng nối các đỉnh, trong khi vùng hỗ trợ được hiểu là đường thẳng đi qua đáy.

Breakout là gì? Breakout trong đầu tư chứng khoán

Nhận biết breakout trong đầu tư chứng khoán

Khi sử dụng breakout hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư gặp phải trường hợp breakout giả. Vậy dấu hiệu làm sao để nhận biết breakout trong chứng khoán là gì? 

Sau đây là những dấu hiệu cụ thể mà bạn có thể nhận biết sử dụng:

  • Chúng ta có thể dựa trên giá đóng cửa và ngưỡng lọc: Được hiểu là giá đóng cửa biểu diễn mức giá cuối cùng mà trường hợp bên mua và bên bán khớp lệnh. Nhận thấy ngưỡng lọc chính là mức độ của việc xuyên qua kháng cự hoặc có thể  hỗ trợ theo chiều điểm phá vỡ mà trước đó giá sẽ đạt được. Dựa vào bao gồm các ngưỡng lọc của điểm phá vỡ điều này sẽ kết hợp với giá đóng cửa, lúc này các nhà đầu tư tăng độ chính xác khi có thể xác định một điểm breakout thật.
  • Dựa vào mức thanh khoản: Trường hợp nếu một thị trường đủ mạnh, lúc này các nhà đầu tư sẵn sàng mua đuổi – tức là mua với giá cao để mục đích nhằm bán ở mức giá cao hơn. Khi đó, chúng ta thấy rằng sử dụng breakout đồng nghĩa với việc nhà đầu tư lúc này chấp nhận đi theo cơ chế thị trường hiện tại phá vỡ. Thông thường, vào lúc thị trường có thanh khoản có thẻ tăng tối thiểu 50% so với mức trung bình của tất cả 20 phiên giao dịch trước đó, giá breakout lúc này sẽ vượt ngưỡng kháng cự.
  • Dựa vào các chỉ báo giao dịch: Trong đầu tư, trường hợp đặc biệt là chứng khoán hoặc ngoại hối, kết quả chỉ báo là yếu tố cực kỳ quan trọng cho bạn. Khi giá vượt khỏi ngưỡng kháng cự, điều này sẽ đồng thời tạo hiện tượng giá tăng tạo đỉnh sau có thể là cao hơn đỉnh trước, điều này là song song với đó chỉ báo lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước – kết quả thì đây là hiện tượng tạo phân kỳ âm. Tất cả được hiểu là dấu hiệu thể hiện cho xu hướng cho lần tăng giá tiếp theo. Ngược lại nếu giá vượt đáy có thể là dưới mức hỗ trợ, đồng thời tạo phân kỳ dương, như vậy các nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý giá sẽ giảm.

Chiến lược giao dịch Break Out

Để có thể làm sao thành công trên thị trường forex, lưu ý rằng bạn không thể giao dịch theo cảm ứng mà đặc biệt cần phải có chiến lược cụ thể. Khi sử dụng giao dịch Break Out cũng vậy, muốn thắng thì lưu ý là bạn cần phải đầu tư phân tích thật chuyên sâu nhất có thể

Chiến lược giao dịch Break Out

Trường hợp vào lệnh mua Break Out

Điều kiện vào lệnh như sau:

  • ÁP dụng khi đồ thị giá của chỉ số đang ở trong xu hướng trường hợp tăng trung và dài hạn.
  • Điều kiện Breakout đóng cửa trên vùng kháng cự và trong khi khối lượng giao dịch trên mức trung bình có thể là 20 phiên.

Vào lệnh bán Break Out

Nhà đầu tư xem xét và có thể vào lệnh bán Break Out trường hợp là khi thị trường thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  • Nếu như đồ thị giá của chỉ số đang nằm trong xu hướng giảm có thể là trong khoảng thời gian trung và dài hạn.
  • Trường hợp Break Out đóng cửa nằm ở phía dưới vùng hỗ trợ, khi mà khối lượng giao dịch lớn hơn mức trung bình của 20 phiên giao dịch gần nhất thống kê lại.

Lưu ý là chờ Retest rồi mới đặt lệnh

Trong trường hợp giá Break Out nhận thấy trong phiên giao dịch tăng mạnh điều này sẽ dẫn đến khoảng cách từ giá mua cho đến giá cắt lỗ tương đối quá lớn. Nhà đầu tư nên chờ cho đến nhịp Retest rồi chúng ta hãy tham gia vào thị trường. Bởi nguyên nhân giao dịch khi này có rủi ro rất lớn và có thể sẽ kéo dài thời gian vào lệnh.

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán một cách dễ hiểu và chi tiết nhất. Mong bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ BreakOut là gì!