Bán khống là gì? Mục đích của việc bán khống chứng khoán

(GMT+7) - View : 77

Tìm hiểu về bán khống là gì? Mục đích của việc bán khống chứng khoán thì sẽ ra sao tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm bán khống là gì?

Bán khống ở đây chính là hình thức mà đa số với tất cả người bán không sở hữu tài sản đó. Thay vì sở hữu lúc này người bán làm sao sẽ vay mượn tài sản từ nhà đầu tư khác. Với mục tiêu mục đích nhằm kiếm lời từ sự chênh lệch giá áp dụng tại thời điểm hiện tại.

Đặc điểm của bán khống cụ thể mục đích nhà đầu tư không sở hữu tài sản giao dịch mà lúc này thay vào đó là vay mượn từ bên thứ 3. Kết quả là đến khi thị trường giảm thì sẽ làm sao trả lại nhằm kiếm lợi nhuận.

Ưu điểm ban đầu của hình thức bán khống là làm sao để giúp nhà đầu tư sao đó kiếm được khoản tiền khổng lồ. Tuy nhiên, nhượng điểm của việc này là rủi ro của bán khống là lỗ nặng nếu trường hợp bạn dự đoán không chính xác xu hướng của thị trường tiếp theo. Ngoài ra, nếu như lượng cung lớn hơn so với cầu thì như vậy việc bán khống sẽ được xem là diễn ra khó khăn hơn.

Bán khống là gì? Mục đích của việc bán khống chứng khoán

Mục đích quan trọng của việc bán khống chứng khoán 

Có thể coi đây được xem như phương thức đầu cơ của tất cả các nhà giao dịch chứng khoán. Trong một số trường hợp, chính vì mục đích của bán khống chứng khoán là làm sao tránh giảm rủi ro trước tình hình thị trường giảm giá chứng khoán của nhà đầu tư đầu cơ trên thị trường chứng khoán trước đó.

Mục đích bán khống đầu cơ thu lợi nhuận

Khi các nhà đầu tư nhận thấy thời điểm của thị trường chứng khoán có thể là đang đi vào thời điểm nóng, có xu hướng giảm giá thời gian trong tương lai gần, lúc này họ sẽ tiến hành bán khống để làm sao tối đa lợi nhuận.

Muốn có được nguồn thu từ việc này yêu cầu là bạn phải có kiến thức và bao gồm cả kinh nghiệm cao để dự đoán được xu hướng việc này cũng là giúp tránh rủi ro ẩn chứa.

Mục đích phòng rủi ro bán khống

Thị trường luôn biến động do đó khiến nhiều nhà đầu tư muốn bán khống để mục đích phòng ngừa rủi ro, giảm tổn thất tốt nhất có thể cho tài khoản của mình.

Việc bán khống có đặc điểm gì?

Có 3 đặc điểm chính bán khống như sau:

Người bán không thực sự sở hữu cổ phiếu

Trường hợp người bán không thực sự sở hữu cổ phiếu mà họ đang được bán mà thay vào đó sẽ vay nó từ một môi giới hay đại lý. Thông qua đó, mục đích là họ có thể thực hiện đặt lệnh bán.

Sau đó, tiếp theo vào thời gian khác người bán có nghĩa vụ mua lại cổ phiếu thời điểm khác để hoàn trả lại. Có thể thấy, áp dụng hình thức bán khống chính là các giao dịch ký quỹ, như vậy với các yêu cầu về dự trữ vốn chủ sở hữu của họ được xác định nghiêm ngặt hơn so với giao dịch khi mua trước đó.

Bán khống có đặc điểm gì?

Bán khống nhằm thu lợi nhuận từ việc giảm giá của cổ phiếu

Đặc điểm cơ bản thứ hai là làm sao để thu lợi nhuận từ cổ phiếu giảm giá, điều này chính là dựa vào những phân tích và cả những nhận định người bán kỳ vọng để hòng thu lợi từ việc giá chứng khoán giảm. Điều này có thể trái quy luật và sẽ ngược với các đầu nhà đầu tư dài hạn nếu như có mong muốn giá tăng.

Bản chất của bán khống là một loại rủi ro

Bản chất khác của việc bán khống ở đây là một loại rủi ro, thậm chí, việc thực hiện bán khống có tỷ lệ rủi ro cao hơn so với bạn nghĩ. Việc này có thể mang lại lợi nhuận lớn, bên cạnh đó thì tổn thất mà nó mang lại cũng có thể tăng nhanh chóng và có thể tạo khoản vô hạn cho các lệnh ký quỹ. Vì vậy để tránh rủi ro, lúc này những nhà đầu tư thực hiện giao dịch này đa số là thường là người có kinh nghiệm và kết quả là biết cách sử dụng các nguyên tắc cắt lỗ để hạn chế lỗ tối đa cua rminhf. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý nhằm tránh việc cắt lỗ khi kích hoạt trên thị trường hoặc là sẽ không có giá đảm bảo.

Những rủi ro tiềm ẩn khi bán khống

Mặc dù có thể là phương thức này có thể đem lại nguồn lợi tức thì lớn tuy nhiên thì rủi ro cũng rất cao. Khi thị giá cổ phiếu tăng hoặc trường hợp giảm thì về lý thuyết, kết quả là có thể nói việc lời hay lỗ trường hợp khi thực hiện giao dịch này là không giới hạn.

Giới hạn mức lãi tối đa của nhà đầu tư

Một loại chứng khoán khi áp dụng chỉ có thể giảm về mức 0 điều này sẽ gây thua lỗ 100%, tuy nhiên theo cách tính ta lại không có giới hạn về mức giá cao nhất.

Cần lường trước sự giảm giá của cổ phiếu

Thị trường trong lịch sử từ khi thành lập các mã cổ phiếu đều đã di chuyển theo xu hướng tăng, điều này là đi ngược lại với việc thu lợi nhuận từ sụt giảm hiện nay của thị trường. Tuy nhiên, trong một thời gian thị trường cổ phiếu không biến động theo một chiều và kết quả là sẽ không có xu hướng dài hạn, lúc này các nhà đầu tư nên lường trước sự giảm giá của cổ phiếu.

Tránh các rủi ro pháp lý

Trong một thị trường rộng lớn, chắc chắn là sẽ có rủi ro pháp lý phát sinh đây là khi với lệnh cấm bán khống để tránh vấn đề hoảng loạn và gây nên áp lực bán.

“Kén” nhà đầu tư

Việc này chỉ nên thực hiện với một số những nhà đầu tư và trên các nhà giao dịch nhạy bén, đặc biệt cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để có thể dự đoán trước các rủi ro chính xác nhất.

Hơn nữa, bởi vì chính việc bán khống không có sự quản lý chặt chẽ áp đặt nên dễ xuất hiện việc thao túng cổ phiếu và điều này sẽ gây tổn thất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trên đây là những chia sẻ về bán khống là gì và bán khống trong thị trường chứng khoán. Chúng tôi mong rằng thông qua các kiến thức này, các nhà đầu tư sẽ tránh xa khỏi điều xấu xa đã khiến nhà nước phải thất thu.