Chi phí cố định là gì? Đặc trưng của chi phí này là gì?

(GMT+7) - View : 134

Chi phí cố định là gì? Đặc trưng của khoản chi phí này là gì? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết của tài chính kinh doanh nhé.

Định nghĩa chi phí cố định là gì cho ai chưa biết

Chi phí cố định là gì? Đặc trưng của chi phí này là gì?

Chi phí cố định là khoản phí mà doanh nghiệp phải thanh toán định kỳ, nó sẽ không thay đổi theo từng đợt mà nó sẽ được giữ gần như là nguyên giá trị ban đầu trong một khoảng thời gian nhất định.

Nét đặc trưng của chi phí cố định

Chi phí cố định có các nét đăng trưng điển hình như là:

– Chi phí cố định không chịu sự tác động bởi bất kì các hoạt động nào khác khi mà các hoạt động có sự thay đổi tăng lên hoặc giảm xuống.

– Khoản chi phí được coi là chi phí cố định ví dụ như là chi phí bảo hiểm, chi phí lương cho nhân viên, chi phí cán bộ quản lý, chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí dành cho quảng cáo,…

Ý nghĩa của khoản chi phí cố định là gì

Chi phí cố định là gì? Đặc trưng của chi phí này là gì?

Chi phí cố định là những khoản tiền doanh nghiệp không thể tránh nên nó sẽ tác động trực tiếp đến lợi nhuận của một doanh nghiệp.

Chi phí này sẽ cao trong khi doanh thu thấp đồng thời tạo áp lực lên hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. Để khắc phục điều này, các doanh nghiệp có thể tăng giá bán sản phẩm của mình lên để thu lời nhưng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh trên thị trường bán ra.

Thay vào đó, nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn giảm chi phí cố định như thuê địa điểm kinh doanh sản xuất rẻ hơn, cắt giảm nhân sự,… Điều này có sự ảnh hưởng nhất định đến cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp cũng như giá thành bán ra của sản phẩm.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đọc cũng đã nắm rõ chi phí cố định là gì và nét đặc trưng của chi phí cố định rồi phải không nào, hãy theo dõi trang website của chúng tôi để có thêm thật nhiều thông tin thú vị nhé.

>>> Bài viết liên quan: Chi phí bán hàng là gì?