Chi phí cơ hội là gì? Công thức tính loại chi phí này ra sao

(GMT+7) - View : 74

Chi phí cơ hội là gì? Công thức tính loại chi phí này như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc trong bài viết của tài chính kinh doanh dưới đây nhé.

Giải đáp thắc mắc chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội là gì? Công thức tính loại chi phí này ra sao

Chi phí cơ hội được định nghĩa là lợi ích bị mất đi của sự lựa chọn tốt nhất đã bị bỏ lỡ. Trong bất kỳ quyết định nào đi chăng nữa đều có chi phí cơ hội vì khi lựa chọn quyết định đó, bạn sẽ bỏ qua một sự lựa chọn khác.

Chi phí cơ hội được xác định dựa vào nguồn lực khan hiếm trong xã hội. Trong trường hợp này, bạn bắt buộc sẽ phải đánh đổi, chọn cái này và bỏ qua cái kia. Chi phí cơ hội khi bạn lựa chọn một phương án nào đó là phần giá trị bị bỏ qua khi bạn chọn phương án đó và đồng thời bỏ qua phương án tốt nhất khác. Giá trị này không nhất định phải là giá trị về mặt kinh tế mà còn là những giá trị khác như về tinh thần, văn hóa…

Ưu nhược điểm của chi phí cơ hội là gì

Ưu điểm

Nhận thức cơ hội bị mất đi: Chi phí cơ hội giúp con người phải cân nhắc những giá trị thực tế trong mỗi phương án. Điều này sẽ giúp cho bạn có những quyết định đúng đắn và sáng suốt hơn. Đặc biệt có được nhiều lợi ích hơn cho mình.

So sánh giá trị tương đối của những lựa chọn: Khi tính toán chi phí sẽ giúp bạn dễ dàng có thể so sánh lợi ích của các phương án có thể mang đến cho bạn.

Ví dụ: Bạn có 8 triệu đồng và đang phân vân không biết nên chọn đầu tư vào chứng khoán hay gửi tiết kiệm ngân hàng, lúc này bạn cần phải xem xét và cân nhắc kỹ về giá trị của cả 2 phương án, xác định chi phí cơ hội của mỗi phương án, từ đó mới đưa ra quyết định cuối cùng nên đầu tư hay gửi tiết kiệm.

Nhược điểm

Về mặt thời gian: Để có thể xác định được chi phí cơ hội, bạn cần có thời gian để tìm kiếm thêm thông tin, nghiên cứu các khía cạnh của các lựa chọn, so sánh với những vấn đề khác nhau xem có tốt hay không. Trong trường hợp, bạn buộc phải đưa ra quyết định trong khoảng thời gian nhanh nhất thì không thể ứng dụng các xác định chi phí này được.

Khó xác định các chi phí kế toán: Đây là khoản chi phí định lượng xảy ra trong tương lai, khó mà có thể xác định về mặt kế toán. Vì vậy, loại chi phí này sẽ không được đưa vào bảng cân đối tài chính của các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất.

Công thức tính chi phí cơ hội chuẩn

Chi phí cơ hội là gì? Công thức tính loại chi phí này ra sao

Chi phí cơ hội được tính toán với công thức đơn giản như sau:

OC = FO – CO

Trong đó:

– OC là Opportunities cost.

– FO là Return on best foregone option: những lợi nhuận của phương án lựa chọn tốt nhất của bạn.

– CO là Return on chosen option: chỉ số đo lường về lợi ích của sự lựa chọn

Trên đây là những chia sẻ chi phí cơ hội là gì và công thức tính chi phí cơ hội chuẩn nhất được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Chi phí bán hàng là gì?