Chính sách tài khóa thắt chặt là gì? Vai trò của nó ra sao

(GMT+7) - View : 79

Chính sách tài khóa thắt chặt là gì? Vai trò của chính sách này ra sao? Nếu bạn đanh có những thắc mắc như vậy hãy theo dõi hết bài viết của tài chính kinh doanh dưới đây nhé.

Định nghĩa chính sách tài khóa thắt chặt là gì?

Chính sách tài khóa thắt chặt là gì? Vai trò của nó ra sao

Chính sách tài khóa thắt chặt hay thu hẹp đó là khi Chính phủ giảm chi tiêu công và tăng thuế phí. Lúc này, tổng cầu sẽ giảm xuống, dẫn đến thu nhập quốc dân cũng giảm, giảm sự tăng trưởng kinh tế và giảm tình hình lạm phát.

Hiểu một cách đơn giản, vai trò của chính sách tài khóa là khi Chính phủ thực hiện giảm chi tiêu công –> Kinh tế tăng trưởng chậm lại + Tăng mức thuế lên cao –> Người dân có ít tiền hơn –> Thị trường lúc đó sẽ sản xuất hàng hóa ít hơn (cầu giảm thì cung cũng sẽ giảm để trở về trạng thái cân bằng –> kiểm soát được lạm phát trên thị trường).

Vai trò của chính sách tài khóa thắt chặt là gì

Chính sách tài khóa thắt chặt là gì? Vai trò của nó ra sao

Chính sách tài khóa luôn giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong toàn bộ nền kinh tế của một quốc gia. Đó là:

– Đây là công cụ dùng để điều tiết nền kinh tế của Chính phủ thông qua việc thu thuế và chính sách chi tiêu mua sắm của người dân. Nếu trong điều kiện bình thường, chính sách tài khóa này dùng để tác động cho tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Còn khi nền kinh tế phát triển quá mức; hay đang bị suy thoái thì nó lại là công cụ đưa nền kinh tế trở về trạng thái cân bằng vốn dĩ của nó.

– Về mặt lý thuyết thì chính sách tài khóa này là một công cụ để khắc phục thất bại của thị trường kinh tế. Đồng thời phân bổ các nguồn lực có hiệu quả nhất thông qua việc thực thi chính sách chi tiêu của chính phủ và thu thuế.

– Chính sách tài khóa là một công cụ phân phối, tái phân phối tổng sản phẩm của quốc dân. Mục tiêu của chính sách tài khóa này sẽ làm để điều chỉnh phân phối thu nhập, khối tài sản, cơ hội hoặc rủi ro có nguồn gốc từ thị trường gây ra. Có nghĩa nó sẽ tạo lập sự ổn định về mặt xã hội để có thể tạo nên môi trường ổn định hơn cho việc tăng trưởng mạnh mẽ và đầu tư.

– Chính sách tài khóa sẽ hướng đến mục tiêu đó là tăng trưởng, định hướng phát triển nhanh. Dù là tăng trưởng trực tiếp hay gián tiếp thì chung quy tất cả cũng là mục tiêu cuối cùng của chính sách tài khóa này.

Trên đây là những chia sẻ chính sách tài khóa thắt chặt là gì và vai trò của chính sách này được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Chi phí cố định là gì?