Chính sách tiền tệ là gì? Các loại chính sách tiền tệ

(GMT+7) - View : 65

Tìm hiểu về các chính sách tiền tệ là gì? Các loại chính sách tiền tệ và bên cạnh đó là ảnh hưởng của chính sách tiền tệ. Cùng chuyên mục tài chính giải đáp tất cả các vấn đề này qua bài viết sau đây:

Khái niệm về chính sách tiền tệ là gì?

Chính sách tiền tệ (Monetary Policy) được hiểu đơn giản là chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có sử dụng các công cụ tín dụng và bao gồm các vấn đề hối đoái tác động đến việc mục đích nhằm cung ứng tiền cho nền kinh tế nhắm tới các mục tiêu cụ thể như ổn định tiền tệ, bên cạnh đó là ổn định giá cả, giảm lạm phát, làm mục đích giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng trưởng kinh tế…

Các loại chính sách tiền tệ trong nước

Có 2 loại chính sách tiền tệ cụ thể gồm chính sách tiền tệ mở rộng và bao gồm chính sách tiền tệ thu hẹp.

Chính sách tiền tệ mở rộng là gì?

Chính sách tiền tệ là gì?

Tìm hiểu về chính sách tiền tệ mở rộng hay luật chính sách nới lỏng tiền tệ là gì? Đây chính là việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện tăng mức cung tiền cho nền kinh tế có thể là nhiều hơn bình thường. Để làm điều này, có thể là Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện áp dụng 1 hoặc kết hợp 2 trong 3 cách trong đó gồm hạ lãi suất chiết khấu, hay là thực hiện giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tăng mua vào áp dụng trên thị trường chứng khoán.

Lúc này lãi suất giảm, đối với các doanh nghiệp thúc đẩy việc vay tiền nhiều hơn để phát triển kinh doanh, kết quả là người dân cũng tiêu dùng nhiều hơn như vậy sẽ làm cho tổng cầu tăng, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân trong nước . Từ đó, tác độ lên quy mô nền kinh tế mở rộng, hay là trong thu nhập của người lao động tăng, tình trạng thất nghiệp giảm. Chính vì thế, chính sách này thường được sử dụng trong trường hợp nếu nền kinh tế suy thoái, và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Đối với chính sách tiền tệ thu hẹp là gì?

Chính sách tiền tệ thu hẹp hay có thể là chính sách tiền tệ thắt chặt được hiểu là việc Ngân hàng Nhà nước làm sao giảm mức cung tiền áp đặt cho nền kinh tế. Việc này được thực hiện bằng việc thông qua các hành động bao gồm như tăng lãi suất chiết khấu, hay là việc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, hoặc có thể là bán chứng khoán ra thị trường.

Khi đó, lãi suất tăng cao, lúc này các cá nhân và tổ chức dè dặt hơn trong việc có thể là chi tiêu và đầu tư, làm cho lúc này tổng cầu giảm điều này sẽ khiến mức giá chung cũng giảm xuống. Như vậy các chính sách này được sử dụng áp đặt trong điều kiện nền kinh tế hiện nay đang phát triển quá nhanh, gây ra lạm phát tăng cao.

Ảnh hưởng quan trọng của chính sách tiền tệ

Ảnh hưởng đối với nền kinh tế

Chính sách tiền tệ hiện nay sẽ có vai trò vô cùng quan trọng có thể trong điều tiết khối lượng tiền hiện đang lưu thông trong toàn bộ nền kinh tế. Từ đó, nhằm để thực hiện được các mục tiêu như:

  • Mục tiêu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
  • Mục đích tạo ra công ăn việc làm, khống chế tỷ lệ thất nghiệp
  • Bên cạnh đó là giúp bình ổn giá cả trên thị trường
  • Và đem lại sự ổn định lãi suất và tỷ giá

Ảnh hưởng của chính sách tiền tệ

Đối với thị trường chứng khoán

Có thể thấy rằng chính sách tiền tệ tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của nền kinh tế. Do đó mà với bất cứ động thái nào điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường chứng khoán và bao gồm cả tâm lý nhà đầu tư. Nhà đầu tư lưu ý rằng cần bám sát diễn biến thị trường để mục đích nhằm kịp thời đưa ra quyết định đúng đắn và hiệu quả.

Ví dụ, có thể là trong thời kỳ chính sách tiền tệ mở rộng, lúc này lãi suất giảm điều này khiến nguồn vốn có xu hướng chảy có thể là từ kênh tiết kiệm ngân hàng sang đầu tư chứng khoán. Đồng thời, lúc này các doanh nghiệp được khuyến khích vay tiền để có thể mở rộng kinh doanh. Đây là một cơ hội lớn để nhà đầu tư nhìn nhận đối với các loại cổ phiếu công ty nào có tiềm năng phát triển có thể trong tương lai để mua vào với mức giá phù hợp.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn chính sách tiền tệ là gì. Nhìn chung, mỗi thay đổi của chính sách tiền tệ luôn kéo theo biến động của cả nền kinh tế vĩ mô. Và đừng quên ghé thăm để cập nhật những thông tin tài chính – chứng khoán thú vị nhé.