Chứng khoán phái sinh là gì? Nguy cơ tiềm ẩn thị trường phái sinh

(GMT+7) - View : 95

Bạn có biết thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Và băn khoăn thị trường phái sinh muốn tham gia thì phải làm thế nào? Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Thị trường chứng khoán phái sinh là gì

Trong thị trường cơ bản của các loại hàng hóa, và cả dịch vụ được giao dịch áp dụng hằng ngày, đó là hoạt động của bên mua bán tài sản. Trong bài viết này vấn đề liên quan đối với thị trường chứng khoán phái sinh, thì thay vì mua bán tài sản thông thường, như vậy các nhà đầu tư sẽ giao thương đối với các quyền, các hợp đồng, các nghĩa vụ được chuyển nhượng chính là quyền sở hữu từ người này sang người khác.

– Như vậy khái niệm về thị trường chứng khoán phái sinh được hiểu là nơi dành cho các công cụ tài chính phái sinh áp dụng. Bên cạnh đó là nơi sử dụng các công cụ và điều này còn mang tính hợp đồng hoặc tương tự như hợp đồng.

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì

– Do vậy, cũng giống như thị trường giao dịch thông thường thì chúng cần phải có sự thỏa thuận liên quan bao gồm giữa hai bên mua và bán. Những hợp đồng này kết quả là sẽ có mức giá, và người mua đa số sẽ muốn mua với mức giá rẻ và đối với những người bán lại muốn bán với mức giá cao.

>>Khớp lệnh là gì? Cách thực hiện khớp lệnh

2. Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh có đảm bảo không?

Mặc dù rất “hấp dẫn” song song với cơ chế hoạt động linh hoạt trong đó có cả sự đa dạng sản phẩm, nhưng những khác biệt của CKPS điều này hiện nay vẫn khiến NĐT F0 không khỏi nghi ngại liệu thị trường CKPS có thật sự đảm bảo? Nhiều NĐT lý luận và đưa ra lý do rằng yếu tố “tương lai” kết quả là làm cho sản phẩm lúc này sẽ giống một dạng cược may rủi và điều này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu thông thường.

Chứng khoán phái sinh có đảm bảo không?

Câu trả lời là:  NĐT hoàn toàn có thể hoàn toàn yên tâm khi chúng ta đầu tư sản phẩm CKPS. Bởi vì trên thực tế NĐT cũng cần lưu ý rằng, bởi vì trong bất cứ sản phẩm chứng khoán nào kết quả cũng đều tiềm ẩn những rủi ro chắc chắn là không chỉ riêng CKPS. Như vậy NĐT có thể hạn chế chúng bằng áp dụng cách trau dồi kiến thức mới và tiếp tục chúng ta tham khảo các báo cáo phân tích từ một số các công ty chứng khoán, hay là trên các trang tin tức uy tín. Bên cạnh những rủi ro, thì chắc chắn rằng NĐT cũng cần nhìn vào một số những ưu điểm của CKPS để làm sao thấy được tiềm năng của sản phẩm được coi là rất đáng đầu tư này, bao gồm:

  • Phòng ngừa rủi ro biến động giá: Nếu như NĐT có thể dự đoán được mức giá tương lai của một tài sản cơ sở sẽ có thể tăng hoặc giảm trong tương lai như vậy chắc chắn là họ sẽ giảm thiểu rủi ro biến động giá bằng việc áp dụng lệnh mua hoặc bán hàng hóa so với giá ở thời điểm hiện tại nhờ hợp đồng tương lai.
  • Bán khống chứng khoán: Lưu ý rằng NĐT có thể bán các chứng khoán phái sinh trong trường hợp ngay cả khi không có tài sản cơ sở.
  • Tính thanh khoản cao: Đối với thị trường chứng khoán phái sinh có tính thanh khoản cao nguyên nhân là do sản phẩm này được niêm yết và được đặt lệnh giao dịch tập trung trên Sở giao dịch chứng khoán.
  • Lợi ích đòn bẩy tài chính: NĐT chỉ cần làm sao ký quỹ một phần tài sản nào đó nhưng được giao dịch với cổ phiếu có giá trị tương đương gấp nhiều lần số tiền ký quỹ, kết quả sẽ mang lại lợi thế đầu tư.

Ngoài ra, NĐT cần lưu ý, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính hiện nay đã đưa ra khuyến nghị CKPS sẽ phù hợp hơn với những NĐT mà chắc chắn đã có nhiều kinh nghiệm “thực chiến”. Tuy nhiên, lý do khác là NĐT F0 cũng nên tìm hiểu và tiếp cận công cụ tài chính này ngay từ bây giờ để sẵn sàng cho những kế hoạch đầu tư “hấp dẫn” trong tương lai.