Lệnh ATC là gì? Một số đặc điểm nổi bật của lệnh ATC

(GMT+7) - View : 104

Bạn có biết về lệnh ATC là gì? Một số đặc điểm đáng chú ý của lệnh ATC. Bài viết sau sẽ giải thích chi tiết về lệnh ATC trong giao dịch chứng khoán nhé.

Định nghĩa về lệnh ATC là gì?

Theo như nghiên cứu lệnh ATC (viết tắt của At The Close) khái niệm là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại thời điểm mức giá đóng cửa dù đó là trường hợp bất kỳ giá nào.

Cụ thể, trường hợp về lệnh ATC sẽ có giá trị duy nhất tìm thấy trong phiên khớp lệnh định kỳ chính là xác định giá đóng cửa diễn ra vào khoảng thời gian 15 phút cuối cùng (có thể gọi tắt là phiên ATC) trong phiên giao dịch. Trong phiên ATC, bởi vì là thời gian chót nên các lệnh mua và bán thời điểm đó sẽ không được khớp với nhau ngay lập tức mà được tập hợp thời gian trong vòng 15 phút và kết quả là được sắp xếp theo cả 2 chiều mua và bán. Sau đó ta sẽ thấy trên sàn so khớp xem thời điểm tại mức giá nào với trường hợp khối lượng giao dịch là lớn nhất thì kết thúc phiên sẽ lấy giá đó làm giá đóng cửa (giá ATC). Do vậy kết quả với những người đặt lệnh mua hoặc bán với giá ATC thông thường gọi là lệnh ATC.

Lệnh ATC là gì? Một số đặc điểm nổi bật của lệnh ATC

Đặc điểm nổi bật của lệnh ATC

Sau đây để có thể hiểu rõ và sử dụng lệnh ATC như thế nào để đúng và hiệu quả, nhà đầu tư cá nhân cần hiểu rõ một số đặc điểm quan trọng nổi bật như sau:

  • Đặc điểm thứ 1: Lệnh ATC không được áp dụng trên sàn UPCOM mà với lệnh này chỉ được áp dụng trên sàn HNX và HSX.
  • Đặc điểm thứ 2: Trường hợp lệnh ATC nếu không được thực hiện hết hoặc một số nguyên nhân không được thực hiện thì lệnh sẽ tự động bị huỷ bỏ áp dụng sau thời điểm xác định giá đóng cửa.
  • Đặc điểm thứ 3: Giá giao dịch ở lệnh ATC lúc này sẽ được tuân thủ theo giá của thị trường thời điểm hiện tại vì vậy lệnh này không có mức giá cố định và như vậy kết quả được thực hiện với mức giá sẵn có ở thời điểm đóng cửa.
  • Đặc điểm thứ 4: Lệnh này thì sẽ không có ghi mức giá cụ thể
  • Đặc điểm thứ 5: Phí giao dịch thì thường sẽ được tính dựa trên giá trần
  • Đặc điểm thứ 6: Lệnh giao dịch nào mà được nhập vào hệ thống theo thứ tự trước thì sẽ thực hiện ưu tiên lệnh đó ở một trong trường hợp là vị trí của giá mua và giá bán bằng nhau.
  • Đặc điểm thứ 7: Lệnh ATC trong chứng khoán là gì thì kết quả nó được ưu tiên hơn so với lệnh Giới hạn (LO)
  • Đặc điểm thứ 8: Nếu như ở trong trường hợp mà ta có giá bán mà thấp hơn so với khớp lệnh hay trường hợp khác là giá mua mà cao hơn so với khớp lệnh, kết quả là lệnh nào khớp trước thì nó sẽ ưu tiên thực hiện lệnh trước.

>> Breakout là gì? Breakout trong đầu tư chứng khoán

Tìm hiểu về nguyên tắc khớp lệnh ATC

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Thời điểm khi thực hiện so khớp lệnh thì như vậy việc bán và mua trong các giao dịch chứng khoán lúc này sẽ đều được thực hiện theo các nguyên tắc khớp lệnh thời điểm cụ thể. Việc bán và mua chứng khoán áp dụng đối với lệnh ATC. Sẽ được thực hiện duy nhất và theo các nguyên tắc ưu tiên nhất là về giá cả và thời gian như sau:

  • Ưu tiên về giá cả: Mức giá của lệnh mua cao hơn so với mức giá của lệnh bán thấp hơn thì kết quả là việc thực hiện sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
  • Ưu tiên về thời gian: Nếu lệnh bán và mua trong thời điểm khớp ATC được thực hiện chung mức giá thì hệ thống sẽ ưu tiên nhập lệnh khi thực hiện.

Hiện tại, các lệnh giao dịch của chứng khoán sẽ được nhập vào trên sàn giao dịch của hệ thống khi xác định được mức giá đóng cửa. Tuy nhiên, thời điểm này là cuối phiên nên tương tự như lệnh giới hạn hệ thống sẽ không ghi chính xác mức giá mà chỉ nhập ATC cùng với nội dung.

Như vậy, nhà đầu thu đã phần nào hiểu được và nắm những kiến thức cơ bản về Lệnh ATC trong chứng khoán. Nắm vững kiến thức về lệnh này giúp nhà đầu tư tối ưu hơn trong các hoạt động giao dịch chứng khoán và đem lại lợi nhuận tối ưu hơn. Chúc các bạn đầu tư thành công!