Lạm phát là gì? Hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào?

(GMT+7) - View : 115

Tìm hiểu về lạm phát là gì? Thắc mắc là hiện tượng lạm phát xảy ra làm ảnh hưởng đến nền kinh tế ra sao.Bài viết sẽ phân tích và giải đáp cụ thể:

1. Khái niệm lạm phát là gì ?

Định nghĩa lạm phát đây có thể hiểu trong phạm vi quốc gia và tình hình lạm phát có thể hiểu ngoài phạm vi quốc gia.

Ví dụ như: chúng ta có ví dụ giá của một bát bún cá vào năm 2021 chỉ có giá là 35.000 đồng/bát tuy nhiên cho đến năm 2022 để mua được một bán bún cá lúc này người mua phải trả số tiền lớn hơn là 50.000 đồng/bát.

Hoặc ví dụ chúng ta thấy rằng tại Việt Nam, có thời điểm là người dân phải mua giá xăng dầu với hơn 30.000 đồng/lít, được hiểu là nó đang dần pha trộn vào giá hàng hóa và leo thang cả dịch vụ. Không kiểm soát được tốt giá xăng dầu điều này chắc chắn là sẽ dẫn đến tăng giá nhiều một số mặt hàng từ đó làm tăng tình trạng lãi xuất. Làm cuộc sống của người dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn, lúc này doanh nghiệp và Nhà nước cũng gặp khó khăn.

Hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào?

Từ ví dụ trên khái niệm lạm phát chính là mức giá chung của hàng loại các mặt hàng dịch vụ hàng hóa bị tăng giá liên tục theo thời gian. Chính điều này kết quả là sẽ dẫn đến sự mất giá của một số loại tiền tệ nào đó tương ứng do mức giá chung tăng cao và đối với một đơn vị tiền tệ chung mệnh giá sẽ mua được số lượng ít dịch vụ và hàng hóa hơn so với thời điểm lạm phát ở múc thấp hay không có lạm phát. Lạm phát được phản ánh chính xác qua một số chỉ số thước đo như: PPI, CPI… ở đây CPI là chỉ số tiêu dùng, còn CPI là thước đo lạm phát, điều này sẽ phản ánh thực tế về tình hình đời sống vả cả tinh thần của người dân.

2. Hiện tượng lạm phát sảy ra khi nào ?

Qua tìm hiểu ta thấy rằng tình hình lạm phát không đơn thuần chỉ là về mặt yếu tố kinh tế vĩ mô mà chắc chắn là nó còn trực tiếp tác dụng đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội của đại bộ phận tầng lớp của người dân. Lạm phát sảy ra hiện nay là do nhiều tác nhân khác nhau, mà trong đó nguyên nhân phổ nhất là chi phí do cầu kéo, vì thế để tránh được nền kinh tế rơi vào lạm phát nên cân đối được các khoản thu chi. Tìm hiểu về hiện tượng lạm phát sảy ra khi nào sau đây?

– Đầu tiên lạm phát sảy ra do cầu kéo: Đây chính là yếu tố quan trọng và được hiểu là khi nhu cầu của thị trường về một mặt hàng nào đó có thể tăng lên thì chắc chắc chắn là giá cả của mặt hàng đó tăng theo. Điều này sẽ kéo theo giá cả của những loại mặt hàng tương ứng khác cũng tăng theo.

Ví dụ như: Khi giá xăng dầu tăng dẫn đến một số giá của dịch vụ grab, vận tải cũng tăng theo…

Hiện tượng lạm phát sảy ra khi nào ?

– Nguyên nhân lạm phát sảy ra do chi phí đẩy: Ví dụ như chúng ta đã được biết chi phí đầu vào của một doanh nghiệp gồm tất cả các yếu tố như tiền lương, máy móc, thuế..chính vì vậy nếu như khi ta có giá cả của một trong nhiều yếu tố đầu vào trên tăng thì chắc chắn là kéo theo chi phí của sản xuất cũng tăng, kết quả là dẫn đến giá thành của sản phẩm cũng tăng lên mục đích nhằm đảm bảo lợi nhuận.

– Nguyên nhân lạm phát do cầu thay đổi: Trường hợp này là khi một mặt hàng nào đó bị giảm về mặt nhu cầu tiêu thụ tuy nhiên là lượng cung cấp mặt hàng đó tương ứng lại tăng lên. Điều này sẽẫn đến mặt hàng thay thế cũng tăng lên, kết quả là từ đó dẫn đến lạm phát.

– Nguyên nhân lạm phát do xuất khẩu: Chính là trường hợp khi xuất khẩu tăng kết quả là làm cho tổng cầu tăng cao hơn tương ứng so với tổng cung. Như vậy sản phẩm sẽ được gom và mang đi xuất khẩu kết quả là làm lượng cung trong thị trường giảm. Và như vậy từ đó dẫn đến tổng cung tương ứng tổng cầu bị mất cân bằng và gây ra lạm phát.

– Tình hình lạm phát do nhập khẩu: Trường hợp xảy ra khi giá hàng hóa nhập khẩu tăng nguyên nhân là do thuế nhập khẩu tăng và có thể do giá cả thế giới tăng… điều này có thể dẫn dến giá bán sản phẩm trong nước sẽ tăng lên. Kết quả là khi mức giá chung bị giá nhập khẩu đội lên lúc này thì sẽ xảy ra lạm phát.

– Tình hình lạm phát do chính sách tiền tệ bao gồm: Lượng tiền lưu hành trong nước tăng trong khi ta có tổng số sản phẩm sản xuất ra tăng thấp hơn nhiều điều này cũng khiến lạm phát tăng cao.

Tin liên quan: Lạm phát nên đầu tư gì kiếm bộn tiền

3. Tác hại của lạm phát

– Khi xảy ra lạm phát, điều đầu tiên là giá cả tăng lên không đều nhau, điều này nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tương đối về giá cả, và cũng sẽ gây biến động dạng cơ cấu sản xuất và như vạy việc làm trong xã hội, kết quả là làm xáo trộn trật tự kinh tế ( đặc biệt là với những ngành tăng giá thì tương ứng sẽ thu hút đầu tư, ngược lại đối với những ngành giảm giá thì ít được đầu tư hơn).

– Khi xảy ra lạm phát, chắc chắn sẽ có sự phối lại của cải và bao gồm cả mức thu nhập một cách ngẫu nhiên giữa các cá nhân, và cả tập đoàn và các giai tầng trong xã hội, đặc biệt bên cạnh đó  là những đối tượng giữ nhiều tài sản có giá trị danh nghĩa cố định (ví dụ như tiền mặt) và những người làm công ăn lương.

Trên đây là nội dung chia sẻ về lạm phát là gì? Và hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào. Tại Việt Nam tình hình lạm phát đang ở mức tương đối cao. Đòi hỏi nhà nước cần có lối đi đúng đắn kiềm chế lạm phát. Hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.