Hồ sơ xin việc cần những gì? Cách tạo một bộ hồ sơ xin việc chuẩn

(GMT+7) - View : 96

Tìm hiểu về hồ sơ xin việc cần những gì? Đây chính là loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi đi ứng tuyển và được sử dụng khi phỏng vấn một vị trí nào đó. Vậy cách làm sao để tạo một bộ hồ sơ xin việc chuẩn chuyên nghiệp.

1. Thắc mắc hồ sơ xin việc là gì?

Thủ tục với hồ sơ xin việc hay hồ sơ ứng tuyển (ta có cách gọi theo phương Tây như résumé, Curriculum Vitae hay CV) đây được hiểu chính xác là một tập văn bản, và cũng là một dạng tài liệu tóm tắt về bản thân, trong đó có quá trình được giáo dục,và cả đào tạo nhằm để liệt kê các kinh nghiệm làm việc và mục đích dùng để xin việc làm. Trong tất cả các giấy tờ thì phần sơ yếu lý lịch thường được nhà tuyển dụng sẽ được quan tâm đầu tiên khi nhận hồ sơ của người xin việc vì sơ yếu lý lịch nó đóng vai trò cung cấp thông tin tương ứng với mỗi người và rất quan trọng cho người sử dụng lao động.

Hồ sơ xin việc cần những gì?

2. Hồ sơ xin việc cần những gì quan trọng?

Để trả lời cho câu hỏi “hồ sơ xin việc cần những gì?” thì hiện nay, đối với những người lao động khi tham gia mục đích nhằm ứng tuyển công việc tại Việt Nam, điều này sẽ thường sẽ mang theo một bộ hồ sơ xin việc bên trong gồm tương ứng 07 loại giấy tờ sau:

 • Loại thứ 1: 01 sơ yếu lý lịch tự thuật (yêu cầu là có dấu kèm chữ ký xác nhận của địa phương nơi đăng ký hộ khẩu)
 • Loại thứ 2: 01 mẫu đơn xin việc (viết tay hoặc đánh máy)
 • Loại thứ 3: 01 Bản CV xin việc – lưu ý là bản này ứng viên có thể gửi qua mail cho nhà tuyển dụng trước
 • Loại thứ 4: Bản sao các giấy tờ cá nhân CMND/ thẻ CCCD, kèm theo các loại giấy khai sinh, sổ hộ khẩu (có công chứng)
 • Loại thứ 5: Các loại bằng cấp, hay là các loại chứng chỉ liên quan đến công việc ứng tuyển (bản sao có công chứng)
 • Loại thứ 6: 01 Giấy khám sức khoẻ (còn thời hạn trong vòng 6 tháng)
 • Loại thứ 7: 04 ảnh 4×6 (ảnh hồ sơ rõ mặt và không trang điểm)

>> Lợi nhuận giữ lại là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận giữ lại

3. Cách để tạo một bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp

Cách để tạo một bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp

Cách viết hồ sơ xin việc chuyên nghiệp sao cho tốt nhất thì ứng viên có thể tham khảo thêm tại một số các website chuyên về tuyển dụng, chúng ta có thể tham khảo ở đó sẽ có những mẫu hồ sơ xin việc đa dạng, và đặc biệt sẽ phù hợp với từng loại hình công việc từ kinh doanh, hay các công việc khác như marketing, kỹ thuật, quản lý… để bạn tham khảo.

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển đối với ứng viên khi chúng ta đi ứng tuyển công việc mới như sau:

 1. Ngoài “Đơn xin việc” thì lưu ý rằng các giấy tờ như Hồ sơ năng lực, hay các loại Sơ yếu lý lịch tự thuật nên được đánh máy;

 2. Yêu cầu cần Rà soát kỹ, đảm bảo các giấy tờ trong hồ sơ không có lỗi sai chính tả;

 3. Hồ sơ sử dụng ngôn ngữ hành chính đơn giản chuẩn mực; không sử dụng các từ ngữ của địa phương;

 4. Do nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không dùng quá nhiều thời gian chỉ để xem hết toàn bộ hồ sơ. Do đó bạn cần ưu tiên một số những thông tin nổi bật lên trước. Đặc biệt là các cách sắp xếp thành phần hồ sơ theo trật tự hợp lý nhất bao gồm như sau: thứ nhất Đơn xin việc sau đó => Tiếp theo đến Hồ sơ năng lực => Bản photo văn bằng/chứng chỉ/ giấy khen bằng khen liên quan nếu có => 1 bản Sơ yếu lý lịch =>  Bản photo CMT/CCCD, sổ hộ khẩu => Kèm theo Giấy khám sức khỏe;

 5. Hồ sơ nộp cho nhà tuyển dụng yêu cầu là cần sạch sẽ, không bị bẩn loang lổ, đặc biệt là không tẩy xóa;

Để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng lưu ý rằng ngay từ đầu, ứng viên cần làm sao để tạo cho mình hồ sơ xin việc ấn tượng và đặc biệt là chỉn chu. Nếu là học sinh, trường hợp sinh viên mới ra trường lần đầu tiên nếu như đi xin việc chưa có nhiều kinh nghiệm lưu ý là làm hồ sơ thì hãy tham khảo kinh nghiệm của những anh chị đi trước để gây ấn tượng và thành công được tuyển dụng.

Như vậy, trong bài viết trên đây chúng tôi đã gửi đến bạn đọc những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về Hồ sơ xin việc cần những gì. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.