Lãi kép là gì? Sức mạnh và công thức tính lãi kép

(GMT+7) - View : 87

Bạn có biết lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép và công thức chuẩn xác để tính lãi kép theo năm như thế nào. Tham khảo nội dung sau để có câu trả lời bạn nhé.

Khái niệm về lãi kép là gì?

Lãi suất kép hay còn gọi là lãi kép (tên tiếng anh là: Compounding Interest) được hiểu đơn giản đây chính là việc tái tích lũy tương ứng với số tiền lãi nhận được. Tức là, trường hợp về số tiền lãi sinh ra áp dụng sau quá trình đầu tư kết quả sẽ được cộng dồn vào số tiền vốn ban đầu để thực hiện tiếp tục một chu kỳ nhằm để sinh lãi tiếp theo. Chu kỳ này áp dụng bằng cách cứ lặp đi lặp lại, và khi kéo dài càng lâu tiền lãi tiếp theo sẽ ngày càng cao. Như vậy, khái niệm lãi kép chỉ xuất hiện trường hợp là khi số tiền lãi sinh ra tiếp tục được cộng vào tiền vốn.

Mặc dù, trong thời gian trở lại đây, ta có một số khái niệm này mới được biết đến rộng rãi hơn so với cách hiểu lãi kép cũ, nhưng từ thời xưa chắc chắn là ông cha ta đã biết tận dụng lãi kép để đầu tư hòng thi lợi nhuận tối ưu trong đầu tư tài chính.

Lãi kép là gì?

Hình thức bạn gửi tiết kiệm, sinh lãi, hay là có thể mang số tiền lãi cộng vào vốn và chúng ta sẽ tiếp tục gửi tiết kiệm là một cách đơn giản nhất để làm sao gia tăng lợi nhuận trong dài hạn. Áp dụng với những người theo trường phái đầu tư mạo hiểm, hình thức này nếu biết tận dụng “quyền năng” từ lãi kép, như vậy thì nhà đầu tư có thể dễ dàng vạch ra những kế hoạch hoạch định tài chính cụ thể cho mục tiêu dài hạn.

Công thức tính lãi kép theo năm

Để tính lãi kép, chúng ta có thể áp dụng công thức sau:

A = P*(1+r/n)^n*t
Trong đó:
 • A: Đây chính là giá trị trong tương lai
 • P: Được hiểu là tiền vốn (tiền gốc – số tiền đầu tư ban đầu)
 • r: Được hiểu là lãi suất danh nghĩa hằng năm
 • n: Chính là số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
 • t: Được hiểu là số năm đầu tư

Ví dụ: Trường hợp nếu bạn có vốn 10 triệu. Trường hợp các bạn gửi tiết kiệm 3 năm áp dụng với mức lãi 10%/năm.

Nếu bạn gửi lãi đơn, thì ta có số tiền lãi sẽ được tính như sau:

 • Lãi suất năm nhất sẽ là: 10% *10.000.000 = 1.000.000
 • Lãi suất năm hai sẽ là:    10% *10.000.000 = 1.000.000
 • Lãi suất năm ba sẽ là:     10% *10.000.000 = 1.000.000

Vậy cộng tổng lãi suất sau 3 năm, lúc này thu được số tiền lãi bạn nhận được là 3.000.000đ.

Áp dụng công thức tính lãi kép, ta có cùng số tiền đó, nếu như bạn gửi ngân hàng với lãi kép. Số tiền lãi bạn nhận được tương ứng sau 3 năm sẽ như sau:

 • Lãi suất năm thứ nhất kết quả là : 10% *10.000.000 = 1.000.000
 • Lãi suất năm thứ hai kết quả là :    10% * (10.000.000 + 1.000.000) = 1.100.000
 • Lãi suất năm thứ ba kết quả là :     10% *(10.000.000 + 1.000.000 + 1.100.000) = 1.210.000

Như vậy, chúng ta có sau 3 năm gửi tiết kiệm, lúc này mức tiền lãi nhận được là 3.310.000đ cao hơn so với gửi lãi đơn như trên.

>> Lợi nhuận giữ lại là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận giữ lại

Sức mạnh của lãi kép là gì

Từ công thức tính lãi kép trên, tiếp tục bạn có thể thấy, lãi suất, và bao gồm số tiền gốc, tần suất và yếu tố thời gian là những yếu tố quan trọng để tạo nên sức mạnh của lãi kép. Cụ thể:

Sức mạnh của lãi kép

Lãi suất: Ảnh hưởng đầu tiên là mức lãi suất càng cao, kết quả là số tiền lãi thu về sẽ càng lớn. Mà bản chất của lãi kép là mục đích nhằm tái đầu tư số tiền lãi nhận được (tương ứng bằng việc nhập vào tiền vốn) do đó nên tiền lãi cao thì kết quả tiền lời sẽ tăng trưởng càng lớn tương ứng với ở những kỳ tiếp theo.

Số tiền gốc: Có thể nói rằng đây là yếu tố quan trọng ban đầu tối ưu hóa lợi nhuận trong chu kỳ của lãi kép. Tiền gốc càng lớn, thì chắc chắn là mức tiền lãi tại các giai đoạn tiếp theo tương ứng sẽ càng cao.

Tần suất: Đây là các mốc thời gian mà ta có số tiền lãi được gộp vào tiếp tục với tiền gốc. Có thể hằng ngày, hằng tháng, hoặc theo hằng quý hay hằng năm. Số tiền lãi sẽ tăng đều đặn do vậy nếu tần suất được lặp lại đều đặn, kết quả là từ đó mang lại mức lợi nhuận được xem là cực lớn trong tương lai.

Thời gian: Yếu tố quan trọng và điều này sẽ có ảnh hưởng lớn nhất trong lãi kép thu về. Với ví dụ cơ bản trên, tương ứng là bạn sẽ thấy số tiền lãi kép có thể mang lại không chênh lệch nhiều tương ứng so với lãi đơn. Tuy nhiên là khi bạn tận dụng lãi kép một cách nghiêm túc, và theo tần xuất đều đặn tiết kiệm trong 10, 20, 30 năm,… thì từ một số vốn nhỏ, lúc này tài sản của bạn có thể tăng lên tương ứng theo một con số khủng khiếp.

Cách tận dụng sức mạnh của lãi kép là gì

 • Hãy bắt đầu sớm nhất có thể.

Từ bên trên bạn đã thấy rằng mức lãi suất kép được biết đến là hình thức của việc sinh lời hiệu quả nhất trong dài hạn. Vì vậy, ta thấy rằng việc gửi tiết kiệm hoặc tận dụng đầu tư trong thời gian sớm điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đến số tiền bạn có được tương ứng trong tương lai. Cụ thể, từ ngàn xưa các bậc ông cha đã biết đến sức mạnh của lãi suất kép điều này sẽ thể hiện rõ nhất trong thời gian thực hiện tiết kiệm từ 20 năm trở lên. Như vậy, bạn cũng sẽ có sẵn nguồn tiền sử dụng quỹ dự phòng hoặc tiền đầu tư cho một số các dự định phát triển sự nghiệp sử dụng trong tương lai của bạn.

 • Gửi tiết kiệm sau đó bạn tái tục gốc và lãi thường xuyên, đều đặn.

Hiệu quả và sức mạnh của lãi suất kép điều này chỉ xuất hiện trường hợp khi bạn liên tục tái tục cả gốc lẫn lãi. Kết quả là việc này giúp tăng tương ứng tổng số tiền gốc của kỳ tiếp theo, kết quả là vì thế mà tiền lãi của chu kỳ mới lúc này cũng lớn hơn so với chu kỳ cũ. Vì vậy, chúng ta cần gửi tiết kiệm đều đặn để đảm bảo lãi suất kép có thể phát huy tối đa ưu điểm của nó trong thời hạn dài nhất.

Có thể thấy, tận dụng Lãi kép là gì là một phương pháp đầu tư sinh lời vô cùng hiệu quả nếu bạn chủ động gửi tiết kiệm từ sớm và thường xuyên, đều đặn. Mong rằng bạn đã có cho mình cách hiểu hợp lý và tận dụng được lợi ích từ lãi kép trong cuộc sống hằng ngày.