Đầu cơ là gì? Đầu cơ hay Đầu tư đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

(GMT+7) - View : 158

Bạn có biết đầu cơ là gì? Đầu cơ hay Đầu tư thuật ngữ quen thuộc và đâu là sự lựa chọn tốt hơn? Có thể nhiều nhà đầu tư thường nhầm lẫn giữa việc thực hiện đầu cơ và đầu tư. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích và giải đáp thắc mắc dưới bài viết này nhé.

Định nghĩa đầu cơ là gì?

Trong pháp luật có định nghĩa, về việc đầu cơ là hành vi mua liên tục hòng vơ vét hàng hóa, tích trữ, om hàng và thời điểm thuận lợi bán ra với giá cao. Hoạt động đầu cơ từ xưa đã làm ảnh hưởng và gây biến động về giá trên thị trường nói chung. Điều này không chỉ khiến giá cả hàng hóa tăng, việc chúng ta đầu cơ còn gây mất ổn định, đặc biệt là còn gây khó khăn cho việc bình ổn thị trường của nhà nước.

Đầu cơ là gì?

Hình thức đầu cơ đặc biệt là sẽ diễn ra trong thời gian ngắn hạn,  mục đích hòng kiếm lời từ sự chênh lệch mạnh của một số loại hàng hóa vật chất áp dụng với thời điểm ở giá mua vào – bán ra. Đặc điểm của đầu cơ đây là phương pháp hành động có tính rủi ro cao, bên cạnh đó với mức lợi nhuận cao. Hành động đầu cơ điều này còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của việc cung – cầu của thị trường.

Đầu cơ việc này sẽ mang đến lợi nhuận cao tuy nhiên là hiện nay cũng chứa nhiều rủi ro. Vậy rủi ro đầu cơ là gì bạn có biết? Và kết quả rủi ro đầu cơ đến từ sự biến động bất thường, bởi vì tính chất khó đoán của thị trường, sẽ khiến người đầu cơ tâm thái khó nắm bắt. Chẳng hạn như một số nhà đầu cơ khi dự đoán giá chứng khoán không đi đúng so với các tính toán ban đầu, như vậy hành đồng đầu cơ sẽ bị thua lỗ, đem lại thiệt hại nặng. Đầu cơ là một trong những phương thức hình thức kiếm lợi nhuận lớn từ thị trường tài chính, việc này được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Tuy nhiên, hiện nay nếu không hiểu rõ về bản chất của đầu cơ, chắc chắn là dễ có hành động sai lệch.

>> Đầu tư là gì? Ngày nay đang có những kiểu đầu tư nào

Định nghĩa về đầu tư là gì?

Đầu tư là hoạt động kinh doanh sử dụng nguồn vốn vào doanh nghiệp với mục tiêu mục đích để tạo ra nguồn thu nhập ổn định có thể đánh giá được trong tương lai. Đầu tư đòi hỏi sự chỉn chu, bên cạnh đó cần bài bản trong quá trình phân tích đối tượng được đầu tư và hình thức này thường diễn ra trong thời gian tương đối dài để có kết quả.

Vậy nên đầu tư hay là đầu cơ?

Đầu cơ hay Đầu tư đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

Lưu ý rằng hiện nay sẽ không có bất kỳ một câu trả lời nào được xem là chính xác dành cho câu hỏi này. Bởi, nguyên nhân của việc đầu tư hay đầu cơ còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như cách nhìn nhận, sự hiểu biết và bên cạnh đó còn là tính cách của mỗi cá nhân.

Trường hợp nếu bạn là một người có tính đam mê mạo hiểm, và bên cạnh đó có nhiều thời gian rảnh rỗi để theo dõi thị trường và theo dõi các giao dịch, yêu cầu cần nhạy bén trong việc nắm bắt thông tin áp dụng mới tại thị trường Việt Nam thì lưu ý việc đầu cơ có thể là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Bên cạnh đó với sự nhạy bén nắm bắt tâm lý của thị trường giao dịch xu hướng dịch chuyển của dòng tiền và kết quả là có khả năng chấp nhận rủi ro và linh hoạt áp dụng trong quyết định đầu tư thì như vậy bạn rất có tiềm năng để chúng ta trở thành nhà đầu cơ thành công.

Ngược lại, nếu như bạn là một người thận trọng, và là người ưa thích sự an toàn chắc chắn, bên cạnh đó là đam mê nghiên cứu các báo cáo, chúng ta không có nhiều thời gian theo dõi sự biến động của một số thị trường nhưng vẫn muốn làm sao để thu được lợi nhuận ổn định điều này thậm chí là rất cao trong thời gian dài lưu ý rằng bạn nên lựa chọn phương thức đầu tư dài hạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đầu tư sinh lời an toàn tuy nhiên là chúng ta chưa nắm chắc được các kiến thức về vấn đề tài chính. Chúng ta cần học hỏi trau dồi tri thức để trở thành nhà đầu tư tài ba trên thị trường tài chính.

Dù lựa chọn đầu tư hay đầu cơ bạn cũng không nên vay mượn mà cần phải có nguồn vốn của riêng mình. Đặc biệt, bạn phải luôn cân nhắc các rủi ro khi tìm kiếm lợi nhuận.