Đầu tư vàng là gì? Nguyên tắc đầu tư vàng hiệu quả

(GMT+7) - View : 100

Đầu tư vàng là gì và nên đầu tư như thế nào để sinh lời hiệu quả nhất là điều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Một số kinh nghiệm chúng tôi đúc kết dưới đây là kiến thức bổ ích cho bạn muốn quan tâm tới thị trường vàng.

1. Tìm hiểu về đầu tư vàng là gì?

Vàng là kim loại quý, hiện tại ngày càng có giá trị và được ưa chuộng làm đồ trang sức, bên cạnh đó còn làm vật phẩm quà tặng hay kênh đầu tư an toàn. Theo định nghĩa nó còn được coi là sản phẩm tích lũy, phương pháp cất giữ tài sản và đặc biệt là có tính hấp dẫn lên tất cả mọi đối tượng điều này hòng cho dù bạn có thuộc giới đầu tư hay không. Như vậy vàng là một tài sản sẽ không bị mất giá ở thời điểm trong tình thế “loạn lạc” nên thường được xem là nơi chúng ta sử dụng trú ẩn an toàn của dòng tiền.

Kênh Đầu tư vàng nghĩa là mua vàng và cũng là dựa vào sự biến động của giá vàng để mục đích thu lợi nhuận hay chính là làm sao để mua bán vàng kiếm lời.

Đầu tư vàng là gì?

Từ thời xưa, cha ông ta đã biết về phương pháp tích lũy hay mua bán vàng kiếm lời chỉ có một chiều, điều này có nghĩa là khi vàng tăng giá thì kết quả là người nắm giữ sẽ bán ra hòng mục đích thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch này. Thế nhưng hiện nay sau nhiều năm phát triển, khoa học công nghệ thay đổi liên tục thì hình thức đầu tư vàng hiện nay đã trở nên đa dạng hơn, các nhà đầu tư có thể mua trang sức, hay là tích trữ vàng miếng hoặc đầu tư vàng online qua một số công ty công nghệ.

Khi bạn nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, lưu ý rằng đừng hạn chế bản thân trường hợp chỉ mua vàng vật chất như trang sức hoặc chỉ các sản phẩm vàng thỏi. Các lựa chọn việc thay thế để đầu tư vào vàng bao gồm chúng ta áp dụng mua cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch khai thác vàng hoặc các quỹ trao đổi vàng (ETFs).

>> Đầu tư là gì? Ngày nay đang có những kiểu đầu tư nào

2. Chiến lược đầu tư vàng hiệu quả

Nếu như việc bạn chỉ theo dõi giá vàng lên xuống hàng ngày điều này không thể khiến bạn trở nên chuyên nghiệp mà làm sao để đầu tư vàng hiệu quả thì trước hết chúng ta phải xây dựng chiến lược rõ ràng điều này cũng là dựa trên 5 nguyên tắc dưới đây:

2.1. Cần có khả năng phân tích

Lưu ý rằng bạn cần đầu tư thêm kiến thức trong việc phân tích tình hình chính trị – kinh tế, và việc phân tích biến động đồng tiền dự trữ quốc tế, và cả phân tích cung – cầu vàng.

Phân tích tình hình chính trị – kinh tế: Được hiểu như ví dụ điển hình nhất là tình hình căng thẳng tại Nga – Ukraine việc này đã khiến cho cầu tăng rất mạnh, từ đó giá vàng trên thế giới tăng cao, vì nguyên nhân là ai cũng muốn tích trữ vàng phòng ngừa rủi ro. Bởi vậy lưu ý rằng nên đặc biệt chú ý đến tình hình dịch bệnh, đặc biệt là trong các xung đột quốc tế cả trong nước và ngoài nước.

Chiến lược đầu tư vàng hiệu quả

Cần thêm việc phân tích biến động đồng tiền dự trữ quốc tế chính là đồng tiền chủ đạo trên thế giới (hiện nay là USD): Theo các chuyên gia tài chính hiện nay đã nhắc tới giá đồng tiền dự trữ quốc tế (tiền ưu tiên trong giao dịch quốc tế) chắc chắn là sẽ có mối quan hệ nghịch đảo với giá vàng. Như vậy khi đồng tiền dự trữ quốc tế tăng thì vàng giảm và xu thế ngược lại.

Phân tích cung song song với cầu về vàng: Khi cầu tăng thì giá vàng sẽ tăng, điều này là ngược lại khi cầu giảm thì giá vàng cũng sẽ giảm.

2.2. Cần phải có nguyên tắc và mục tiêu đầu tư rõ ràng

Thay vì cứ tiền rỗi một số người lại đổ đi mua vàng thì lưu ý rằng bạn hãy xem lại tình hình thực tế như thế nào, chúng ta nên phân bổ nguồn vốn ra đa dạng so với các danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

2.3. Lựa chọn địa chỉ mua vàng uy tín trong nước

Lưu ý là chỉ nên mua vàng tại cơ sở uy tín đã qua chứng nhận trong nước. Tất nhiên sẽ có vàng giả nên lưu ý rằng đừng ham rẻ mà mua, bạn cần phải chọn các nơi mua bán có tiếng điều này nhằm vừa thuận tiện trong trao đổi vừa mục đích để tránh tình trạng mất giá khi bán lại. Tại Việt Nam, một số thương hiệu uy tín hàng đầu có thể kể tới bao gồm như: Bảo Tín Minh Châu, SJC, PNJ.

Hiện nay cúng có rất nhiều ứng dụng online giúp bạn mua vàng thực chấp online đây được xem là bước tiến vượt bậc và là một cách cực kỳ đơn giản và an toàn. Do đó các tài sản vàng được thiết lập vào danh sách tài sản mục đích đầu tư của khách hàng, từ đó hòng có thể dễ dàng kiểm soát và cũng là để theo dõi khoản đầu tư của mình.

2.4. NĐT có tâm lý vững khi đầu tư, nhất là đầu tư vàng

Lưu ý rằng chúng ta cần phải vững tâm lý trước biến động mạnh. Bởi vì một số nhà đầu tư hiện nay thường trung thành với nguyên tắc như sau “mua ở đầu gối bán ở vai”, thế nhưng thị trường đầu tư vàng không chỉ đơn giản thế, bởi vì khi có bất cứ sự thay đổi nào, lưu ý rằng bạn cần phải trong tâm thái bình tĩnh, bên cạnh đó cần phân tích tình hình thực tế một cách thật kỹ lưỡng.

2.5. Thời điểm mua/bán vàng phù hợp

Chọn đúng thời điểm để lựa chọn cho việc mua và bán, khi giá đang quá cao lưu ý rằng bạn chỉ nên bán ra không nên mua vào, như vậy đợi khi giá vàng thấp và có thể là ổn định thì hãy mua. Với kênh đầu tư vàng thì lưu ý rằng càng giữ lâu càng giá trị, bởi vì theo thời gian chắc chắn là giá vàng sẽ tăng dần.

Tóm lại, chúng ta biết rằng vàng là một kênh đầu tư dài hạn tốt và an toàn, do đó mà các sản phẩm đầu tư cũng khá đa dạng, tuy nhiên cũng cần thận trọng khi ra quyết định giao dịch mua bán. Giá vàng có thể giảm do áp lực từ lãi suất tăng, đây là thời điểm bạn nên mua vào chứ chưa nên bán ra.