Đầu tư là gì? Ngày nay đang có những kiểu đầu tư nào

(GMT+7) - View : 93

Đầu tư là gì? Ngày nay đang có những kiểu đầu tư phổ biến nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của tài chính và kinh doanh dưới đây nhé.

Định nghĩa đầu tư là gì cho ai chưa biết

Đầu tư là gì? Ngày nay đang có những kiểu đầu tư nào

Đầu tư là những hoạt động sử dụng các nguồn lực hiện tại đang có nhằm mang đến cho nền kinh tế xã hội những kết quả lớn hơn nhiều trong tương lai so với nguồn lực đã sử dụng trước đó.

Dịch theo nghĩa rộng hơn, đầu tư còn có thể được hiểu đó là sự hy sinh các nguồn lực hiện tại để tiến hành những hoạt động nào đó nhằm thu về những kết quả tốt hơn trong tương lai so với nguồn lực đã được sử dụng.

Nói một cách đơn giản đầu tư chính là việc sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất, lao động, trí tuệ và cả thời gian của mình để đạt được lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội lớn hơn ban đầu.

Nét đặc trưng của đầu tư là gì

– Mang lại lợi những ích kinh tế và lợi ích xã hội. Qua đó, nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc để đầu tư, tiếp tục đầu tư hay dừng việc đầu tư lại.

– Việc đầu tư được thể hiện trong Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư. Qua đó, sẽ căn cứ giấy tờ trên nhà đầu tư nghiêm chỉnh thực hiện theo đúng tờ Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp cho.

– Hoạt động đầu tư thường được diễn ra trong một thời gian trong nhiều năm, thường sẽ từ 2 năm trở lên, có thể lên đến 50 năm, nhưng nhiều nhất cũng không quá 70 năm.

– Vốn là cơ sở ban đầu khi bạn muốn thực hiện đầu tư vào lĩnh vực nào đó. Vốn có thể bằng tiền, bằng những loại tài sản khác như máy móc, thiết bị, nhà xưởng hoặc công trình xây dựng khác, giá trị quyền sở hữu công nghiệp, bí quyết kỹ thuật sản xuất, quy trình công nghệ, dịch vụ kỹ thuật, giá trị quyền sử dụng đất đai, mặt nước, mặt biển, các nguồn tài nguyên khác, thậm chí cũng có thể là sức lao động, trí tuệ của chính bản thân.

Những hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay

Đầu tư là gì? Ngày nay đang có những kiểu đầu tư nào

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là hình thức đầu tư phổ biến, phù hợp với những người muốn tiết kiệm để chi tiêu trong ngắn hạn và trung hạn như việc mua xe, sắm sửa vật dụng… Hay là những người đã đến tuổi nghỉ hưu, muốn có cuộc sống an nhàn, không phải phụ thuộc con cháu thì đem tiền gửi ngân hàng để lấy tiền lãi hàng tháng. Mặc dù có mức độ rủi ro và sinh lợi nhuận tỷ lệ thuận với nhau, nhưng theo kinh nghiệm của những chuyên gia tài chính thì gửi tiết kiệm thông thường sẽ không thể có khả năng tích lũy tài sản (trừ một số giai đoạn lãi suất ngân hàng tăng nóng, song trường hợp này rất hiếm xảy ra).

Vàng và ngoại tệ

Mua vàng và ngoại tệ để tích trữ trong nhà, đến khi nào thấy giá thị trường cao thì sẽ bán ra là một hình thức đầu tư mang lại mức lợi nhuận “khủng”. Dù vậy, thực chất kênh này cũng chỉ là một nơi “trú ẩn” của đồng tiền nên có không ít rủi ro như bị mất cắp, hụt giá… Bởi tùy thuộc vào sự biến động của giá vàng và ngoại tệ trên thị trường mà có nhiều trường hợp đến lúc cần bán thì giá lại rất thấp so với lúc mua, dẫn đến việc buôn bán bị lỗ một khoản tiền. Ngoài ra, nhà đầu tư không nên vì ham rẻ mà đi mua vàng tại những đơn vị có giá thấp hơn rất nhiều so với thị trường hiện tại, vì có thể mua phải vàng non chưa đến tuổi.

Bất động sản

Đây được xem là kênh đầu vô dùng hấp dẫn “một vốn bốn lời”, cũng như có đa dạng loại hình đầu tư cho nhà đầu tư như: đầu tư đất nền, đất thổ cư, chung cư… Tuy nhiên, để có thể đặt chân vào thị trường này bạn cần phải có số vốn đầu tư lớn, kinh nghiệm lâu năm và nhất là khoảng thời gian “theo đuổi” trong dài hạn. Bởi bất động sản không thể hôm nay mua mai bán hay giá bán tăng nhanh đột ngột như vàng được, mà cần phải kiên trì tìm thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch.

Chứng khoán

Đây là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao, nhiều triển vọng phát triển trong tương lai mà không đòi hỏi nguồn vốn lớn. Nhưng đầu tư vào chứng khoán đòi hỏi phải có thời gian, kiến thức am hiểu chuyên môn nhất định để nghiên cứu, phân tích đánh giá, chọn lọc các đơn vị đầu tư, đặc biệt là sự nhạy bén trước khi quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp nào đó. Vì thế, đây không phải là lựa chọn đầu tư hay cho những người đầu tư không có chuyên môn.

Trên đây là những chia sẻ đầu tư là gì và các hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Mục tiêu SMART là gì?