Mục tiêu SMART là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào

(GMT+7) - View : 107

Mục tiêu SMART là gì? Ý nghĩa của mục tiêu này như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy hãy theo dõi hết bài viết của tài chính kinh doanh nhé.

Định nghĩa mục tiêu SMART là gì?

Mục tiêu SMART là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào

Mục tiêu SMART thực chất là các nguyên tắc được thiết lập để định hình và thực hiện mục tiêu định hướng trong tương lai. Chúng ta sẽ biết được về khả năng của mình có thể làm được gì và xây dựng những kế hoạch cụ thể cho chúng.

SMART là tên viết tắt của các chữ cái đầu, được xây dựng để thiết lập mục tiêu, định hướng, đảm bảo cho các mục tiêu đã đề xuất được hoàn thành một cách tốt nhất.

Cách để đặt mục tiêu SMART là gì

– Định hướng mục tiêu: Xác định rõ bản thân muốn gì và định hướng mục tiêu một cách khoa học nhất. Sau khi đã xác định mục tiêu xong, hãy cân nhắc đến tính khả thi và thực tế đồng thời lên kế hoạch chi tiết thời gian thực hiện và hoàn thành mục tiêu. Tuân theo từng quy tắc của SMART đồng thời luôn bám sát mục tiêu.

– Viết ra giấy: Để tạo nên động lực hiệu quả chính là viết những gì bạn muốn thực hiện ra những tờ giấy. Theo kế hoạch SMART, hãy viết ra từng nhiệm vụ của mục tiêu theo một thứ tự ưu tiên, từ mục tiêu lớn đến nhỏ. Bạn cũng có thể dán ở những nơi bạn hay sinh hoạt nhất. nó sẽ là động lực thôi thúc bạn thực hiện mỗi ngày.

– Xây dựng kế hoạch thực hiện: Bằng cách xây dựng từng kế hoạch theo ngày/tuần/tháng. Chia nhỏ mục tiêu ra thành từng giai đoạn thực hiện và các phương pháp để có thể thực hiện chúng.

Ý nghĩa của mục tiêu SMART

Mục tiêu SMART là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào

Xác định trọng tâm và hướng đi đúng đắn

SMART Goals giúp cho bạn có thể đưa ra định hướng kinh doanh, hướng dẫn cho bạn và nhân viên dễ dàng đưa ra các quyết định hàng ngày chính xác nhất.

Khi đáp ứng được các tiêu chí của mô hình SMART Goals, các nhà kinh doanh sẽ ngay lập tức loại bỏ được những mục tiêu không phù hợp với sự phát triển nhanh của doanh nghiệp.

Giúp tạo ra một kế hoạch

Mục tiêu SMART giúp bạn có thể tạo ra một kế hoạch để đáp ứng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của tổ chức.

Động lực để thúc đẩy tinh thần

Mục tiêu kinh doanh có thể được sử dụng giống như một công cụ để thúc đẩy nhân viên của bạn làm việc có hiệu quả.

Mang lại hiệu quả nhanh hơn

Ngay từ khi thiết lập mục tiêu chiến lược, SMART Goals đã nhấn mạnh đến yếu tố đo lường kết quả.

Vì có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ phải làm việc gì và hoàn thành mục tiêu của mình nhanh hơn dự kiến nhằm tránh lãng phí thời gian cho những mục tiêu không phù hợp.

Giảm bớt căng thẳng

Áp dụng mô hình SMART giúp cho bạn có thể tự xác lập mục tiêu cá nhân của mình sao cho vừa phù hợp nhất với bản thân, vừa đóng góp vào con đường đi chung của cả doanh nghiệp, nhờ đó mà có thể giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm được mục tiêu SMART là gì và ý nghĩa của mục tiêu này rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Chính sách tài khóa thắt chặt là gì?