Cách tiết kiệm tiền quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

(GMT+7) - View : 102

Một số cách tiết kiệm tiền làm sao hiệu quả để gia tăng tài chính cá nhân cho bạn và gia đình mà chúng tôi chia sẻ sẽ sau đây là phương pháp tuyệt vời nhất.

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Áp dụng đôi khi điều khó nhất trong việc tiết kiệm tiền đây được xem như bước khởi đầu. Những hướng dẫn cụ thể dưới đây chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn làm sao để phát triển một chiến lược đơn giản và áp dụng trên thực tế, tiết kiệm hiệu quả bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn và bên cạnh đó là trong trường hợp dài hạn.

Đặt ra mục tiêu tiết kiệm là điều cần thiết

Có thể bắt đầu với cách tiết kiệm tiền đầu tiên, đặt ra là mục tiêu tiết kiệm. Một số cá nhân chỉ nghĩ  “Ôi, tiết kiệm được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu”, hay là chúng ta coi “Mình cứ tiết kiệm thôi, có việc gì thì dùng tới”, hay có thể “Tiết kiệm là tốt rồi”,… Bạn có biết rằng đây chính là nguyên nhân chủ đạo khiến bạn không kiên trì và có thể bỏ trong thời gian ngắn.

Do đó sẽ rất khó để có thể tiết kiệm được triệt để, và thực hiện được liên tục và hiệu quả trong dài hạn.  Nguyên tắc hàng đầu áp dụng trong cách tiết kiệm chính là làm sao để đặt ra mục tiêu cho bản thân. Sau đây là 6 mục đích tiết kiệm tiền phổ biến nhất:

Cách tiết kiệm tiền cá nhân hiệu quả

 • Mục đích thứ 1: Tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp
 • Mục đích thứ 2: Tiết kiệm tiền trả nợ
 • Mục đích thứ 3: Tiết kiệm tiền cho những dự định nhỏ, có kế hoạch trước
 • Mục đích thứ 4: Tiền kiệm tiền cho những dự định lớn như kinh doanh, mua nhà, mua xe hay đi du học
 • Mục đích thứ 5: Tiết kiệm tiền khi về hưu
 • Mục đích thứ 6: Tiết kiệm tiền để làm từ thiện, giúp đỡ người khó khăn

Và có thể là áp dụng với những mục tiêu ngắn hạn dài hạn hay trường hợp thậm chí mục tiêu khó đạt được tuy nhiên nhất định phải có mục tiêu càng rõ ràng cụ thể càng tốt.

Thường xuyên thống kê lại và gạt bỏ đi những khoản chi tiêu không cần thiết

Liệt kê nếu những khoản tiền nào bạn cảm thấy không cần thiết hoặc nhận ra là mình đã hoang phí thì tốt nhất gạt bỏ nó và chúng ta cần không chi ra cho tháng sau. Như vậy sẽ có một cách tiết kiệm tiền sau đây hay gọi là “quy tắc bất hủ” yêu cầu là bạn NÊN thuộc nằm lòng đó là: Lưu ý là hãy chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.

Thông thường, một số các khoản tiền trong tháng chúng ta sẽ cần phải chi bao gồm:

 • Chi phí 1: Tiền ăn: bao gồm các buổi ăn sáng, ăn trưa và ăn tối.
 • Chi phí 2:  Tiền phương tiện đi lại: xăng, gửi xe, bảo trì xe.
 • Chi phí 3:  Tiền xã giao tiệc tùng, cà phê.
 • Chi phí 4:  Tiền nhà (nếu bạn ở ngoại tỉnh thuê nhà làm việc trong thành phố lớn).
 • Chi phí 5:  Tiền mua sắm những vật dụng cần thiết.

Một số khoản tiền khác theo cá nhân khác nhau, bạn hãy thử cộng tất cả lại, trường hợp nếu chúng vượt quá thu nhập hoặc có thể  là bằng ngang thu nhập của bạn thì lúc này hãy nhanh chóng tìm những khoản nào mà chúng ta thật sự không cần thiết và yêu cầu là cần hạn chế lại. Và ngoài ra nếu tất cả các khoản chi đều cần thiết, thì tiếp theo cách duy nhất bạn cần làm là làm sao để nâng mức thu nhập của mình lên nhé.

Áp dụng thu nhập theo nguyên tắc 4 chiếc hộp

Đây là một nguyên tắc áp dụng rất hay đã được kiểm chứng và nhiều người đã thành công. Ngoài ra nếu bạn là dân văn phòng chính hiệu, thì lưu ý rằng đây là cách thức đơn giản hãy thực hiện ngay khi có thể sau ngày nhận lương. Quy tắc 4 chiếc hộp áp dụng ngay tức thì và cùng nhau lên kế hoạch phù hợp với bản thân nhé.

Chỉ rút tiền trong khoản vừa đủ sử dụng

Đầu tiên, chúng ta cần phải xem (tổng) thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu một tổng thể 100%, từ đó chúng ta sẽ phân chia cho 4 chiếc hộp áp dụng với những tỉ lệ khác nhau, sẽ bao gồm:

 • Quỹ hưởng thụ – sẽ chiếm 10-15% mức thu nhập cá nhân hàng tháng
 • Đối với Quỹ dự phòng thất nghiệp – 15%
 • Quỹ tiết kiệm dài hạn/ngắn hạn có mục tiêu – 20% mỗi tháng.

Nên rút tiền trong khoản vừa đủ sử dụng

Đa phần tất cả chúng ta đều có thói quen sử dụng thẻ ATM hay có thể là sử dụng các thẻ ghi nợ khi chi tiêu, điều này chính là giúp bạn kiểm kê được một số các khoản tiền trong tháng. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng thì phải thật cẩn thận, không nên lạm dụng điều này mục đích nhằm tránh phát sinh những khoản nợ tín dụng hay bao gồm cả các nợ xấu nhé.

Mặt khác, sử dụng thẻ ATM được xem là một nơi “giữ” tiền an toàn, vô cùng bảo mật tuyệt đối điều này chính là phòng những rủi ro mất mát.

Tiết kiệm tự động hình thức dịch vụ gửi tiết kiệm ngân hàng

Lưu ý rằng có nhiều hình thức tiết kiệm, trường hợp nếu bạn là một dân văn phòng với những khoản thu cố định muốn quy trình hóa những chiếc hộp của mình thì chúng ta hãy đặt lệnh tiết kiệm mục tiêu hàng tháng tự động nhé. Những khoản phí này sẽ được ngân hàng trích ra gửi tự động vào tài khoản tiết kiệm, do đó bạn không cần phải thao tác, đặc biệt là không trì hoãn và không sử dụng sai lạm vào số tiền đó.

Trên đây là bí quyết tiết kiệm tiền thiết thực nhất cho bạn tham khảo. Ngay từ bây giờ, hãy chọn cho mình cách tiết kiệm phù hợp để luôn làm chủ tài chính, dẫn lối về một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy và an nhiên nhé!